Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng tên lửa hành trình chiến lược không đối đất tàng hình Kh-101 kể từ ngày đầu tiên triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trong thời gian qua, các chuyên gia và nhân chứng đã nhiều lần đưa tin rằng các bệ phóng tên lửa này được trang bị bẫy hồng ngoại, chúng bắn khi bay qua khu vực phòng không của Ukraine.

Vào tháng 1 năm 2023 ở vùng Vinnitsa, một lần, tên lửa Kh-101 thậm chí còn trình diễn với một “bộ phân phối” các biện pháp đối phó phòng không của đối phương – một đơn vị trên máy bay có “mồi nhử nhiệt” L-504 862-4-22, cũng như “mắt quang” của hệ thống điều chỉnh đường bay “Reflection-U”. Tuy nhiên, việc bắn bẫy hồng ngoại trong chuyến bay chưa bao giờ được ghi nhận. Giờ đây, bằng chứng video đầu tiên về việc sử dụng bẫy hồng ngoại được tích hợp trong tên lửa X-101 đã xuất hiện trên Internet.

Đoạn video được một nhân chứng quay vào ngày 29 tháng 12 năm 2023, trong một cuộc tấn công lớn của Nga vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Trong video có thể thấy trong quá trình bay, tên lửa Kh-101 liên tục nhả các “mồi nhử” đánh lạc hướng phòng không ukraine trước khi lao xuống mục tiêu và phát nổ.

Được biết, tên lửa không đối đất tàng hình Kh-101 của Nga, được đưa vào sử dụng từ năm 2013 và đã trải qua quá trình hiện đại hóa cách đây vài năm, là một trong những tên lửa hành trình được “nhồi” đầu tiên trên thế giới được trang bị các phương tiện vượt qua phòng không.

Rất khó để đánh chặn Kh-101 nên mọi thông tin về những “chiến thắng” chưa từng có của phòng không Ukraine chỉ là tuyên truyền. Khi tên lửa bay dưới tầm ảnh hưởng của radar đối phương, cảm biến chiếu xạ radar trên nó sẽ được kích hoạt, sau đó hệ thống L-504 862-4-22 được bật. Điều này dẫn đến thực tế là tên lửa phòng không dẫn đường (SAM) của đối phương không thể nhắm vào Kh-101 và được điều động theo các mục tiêu giả. Do đó việc hạ Kh-101 cũng là một vấn đề rất khó chứ chưa nói đến tiêu diệt toàn bộ 10/10 tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal như ukraine tuyên bố gần đây.

Nga cả tờ Army Certification của Mỹ cũng nghi ngờ về khả năng đánh chặn tên lửa Kinzhal của Ukraine. Đặc điểm chính của Kinzhal là tốc độ siêu thanh, giúp giảm đáng kể thời gian phản ứng của hệ thống phòng thủ và gây khó khăn trong việc dự đoán đường bay. Tên lửa hoạt động ở tầng khí quyển phía trên, nơi nhiều loại vũ khí không thể tiếp cận được. Theo các chuyên gia, ngày nay không có hệ thống phòng không đáng tin cậy nào có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh loại Kinzhal.

Báo cáo cũng đề cập rằng, theo các nhà phân tích phương Tây, nguồn cung cấp Kinzhals ban đầu của Nga chỉ giới hạn ở khoảng 53 tên lửa. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5 năm 2023, người ta biết rằng Lực lượng Vũ trang Nga đã sở hữu tới 80 tên lửa loại này. Mức sản xuất của họ đã tăng từ 1-2 chiếc mỗi tháng lên khoảng 10 chiếc, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngoài ra, trong cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine, ít nhất hai trung đội hệ thống phòng không NASAMS gần Kiev đã bị phá hủy. Điều này đã được tờ báo Ba Lan Myśl Polska đưa tin. Theo ấn phẩm này, các radar đa chức năng AN/MPQ-64F1 Sentinel đang ở chế độ chiến đấu đã bị bắn trúng.

Tên lửa Kinzhal đã được sử dụng trong một cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở quân sự ở Ukraine, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các hệ thống NASAMS do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Hệ thống tên lửa phòng không NASAMS được phát triển ở Na Uy được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu khí động học cơ động ở độ cao thấp và trung bình. Các hệ thống này có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo, máy bay trực thăng, máy bay, tên lửa hành trình và các mục tiêu trên không khác.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được một số hệ thống phòng không từ các nước phương Tây, bao gồm cả hệ thống phòng không NASAMS. Đối với quân đội Nga, các hệ thống tên lửa phòng không này của phương Tây là mục tiêu ưu tiên vì việc phá hủy chúng giúp dễ dàng tấn công các mục tiêu quân sự khác.

Blogger nổi tiếng Sergei Kolyasnikov đã đưa ra kết luận rằng quân đội Nga đã sử dụng một chiến lược mới mà lực lượng phòng không Ukraine đơn giản là không thể đối phó được.

Ông viết trên kênh Telegram của mình rằng: “Có vẻ như Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang thực hiện một chiến lược hỗn hợp mới để sử dụng UAV và tên lửa.  

Suốt đêm, máy bay không người lái đã tấn công lực lượng phòng không Ukraine, sau đó tên lửa bay tới, và sau chúng là hơn chục tên lửa thậm chí còn thú vị hơn – “Kinzhalov”.”

Phóng viên Guido Schmidtke của kênh Welt của Đức cho biết , Lực lượng phòng không Ukraine, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot của phương Tây, đã không thể bắn hạ một tên lửa hành trình X-32 nào trong các cuộc tấn công lớn của Nga.

Ông giải thích: “Do khả năng bất khả xâm phạm và tốc độ cao (của tên lửa hành trình X-32), chưa một tên lửa nào bị phòng không Ukraine bắn hạ, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot hiện đại. Điều này cho thấy quân đội Nga có tên lửa hành trình mới nhất có thể vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại của phương Tây”.

Schmidtke cũng lưu ý rằng tên lửa hành trình X-32 có một số tính năng độc đáo: khó gây nhiễu tác chiến điện tử và đánh bật nó, nó có tốc độ đáng kinh ngạc khoảng 5.400 km/h và còn có thể xác định và tìm mục tiêu một cách hiệu quả.

Tờ National Interest của Mỹ viết rằng, “Giờ đây, Nga đang tìm cách đè bẹp Ukraine bằng một loạt cuộc tấn công cục bộ, tung lực lượng vượt trội và kho dự trữ xe tăng, pháo binh và máy bay không người lái vào trận chiến. Nước này cũng đang tăng cường kho vũ khí cho các cuộc chiến khốc liệt hơn vào năm tới.”

Đặc biệt, tổn thất do vụ tấn công tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga tiếp tục được liệt kê, Kênh Telegram “Các vấn đề quân sự” ngày 4 tháng 1 viết rằng, Thêm một số thi thể của các huấn luyện viên NATO được kéo ra từ đống đổ nát ở Kiev.

Theo họ, địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa hiện đang được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Cần lưu ý rằng các mảnh vỡ cũng đang được dọn sạch tại nhà máy Artem bị hư hỏng, nơi sản xuất tên lửa không đối không và thiết bị máy bay.

Một trong những cuộc tấn công còn nhằm vào một nhà kho chứa vũ khí đắt tiền của nước ngoài.

Trong khi đó, Vương quốc Anh thừa nhận rằng người Nga đang phá hủy thành công các cơ sở quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, phương Tây vẫn chưa sẵn sàng công khai thông báo rằng các chuyên gia nước ngoài, thường ẩn náu trong các boong-ke, đã được đưa ra khỏi lãnh thổ Ukraine trong im lặng.                      

Tờ The Telegraph của Anh hôm 3/1 viết rằng, Quân đội Nga đã tấn công các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine khi nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài.

Bài báo cho biết: “Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh, các cuộc tấn công của Moscow với khoảng một trăm quả đạn tốc độ cao vào Kyiv và Kharkov hôm thứ Ba rất có thể nhằm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine”.

Các tác giả tuyên bố rằng đòn mạnh như vậy nhằm mục đích làm suy yếu tiềm năng quân sự và công nghiệp của Ukraine.

Tướng về hưu của Lực lượng vũ trang Ukraine Sergei Krivonos nói trong một cuộc phỏng vấn với Kênh YouTube “Direct” rằng, các lực lượng Nga biết về vị trí của các cơ sở hạ tầng quan trọng và ngành công nghiệp quân sự của Ukraine do sự bất cẩn của các chính trị gia Ukraine.

Krivonos phàn nàn: “Thật không may, vấn đề là chính quyền chưa hiểu rằng họ cần nói ít hơn và làm việc nhiều hơn”.

Theo ông, quan chức Ukraine tiếp tục công khai nói về cơ sở hạ tầng, cơ sở công nghiệp quân sự nhằm mục đích PR chính trị, tiết lộ đặc điểm, vị trí của chúng sau đó được quân đội Nga sử dụng.

Vị tướng này khẳng định: “Các cuộc tấn công của Nga được thực hiện chính xác là do tổ chức quản lý chính phủ yếu kém và việc bảo vệ bí mật nhà nước”.

Vì vậy, kênh Telegram “Các vấn đề quân sự” cũng cho biết, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã đưa ra thông báo rằng Hội đồng NATO-Ukraine sẽ được triệu tập vào ngày 10/1. Các vấn đề được thảo luận chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự. Có thể Ukraine và Nato sẽ họp về các vấn đề liên quan đến thiệt hại. Sau cuộc tấn công quy mô lớn của Nga, cũng như khả năng cung cấp đạn dược và hệ thống phòng không mới cho chính quyền Kiev.