Ngày 4/4, phiến quân Maoist ở bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ, đã phục kích các nhân viên an ninh nước này khi đang triển khai một chiến dịch truy quét đặc biệt tại đây, khiến ít nhất 22 nhân viên an ninh thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất do lực lượng nổi dậy cực đoan Maoist thực hiện trong 4 năm qua.

Theo IndiaTV news, một lực lượng an ninh gồm khoảng 1.500 binh sĩ được điều động từ các đơn vị CoBRA tinh nhuệ thuộc Lực lượng cảnh sát dự bị trung ương (CRPF),  Lực lượng Bảo vệ Khu bảo tồn thuộc Cảnh sát Chhattisgarh và một số lực lượng khác đã tiến hành một chiến dịch truy lùng và tiêu diệt dọc ranh giới của hai huyện Bijapur-Sukma thuộc bang Chhattisgarh sau khi nhận được tin báo về hoạt động của phiến quân trong khu vực.

“Phiến quân Maoist đã bao vây các nhân viên an ninh từ ba phía. Một cuộc đấu súng khốc liệt trong rừng  xảy ra sau đó”, một quan chức nói với hãng PTI. 

Tin cho hay ít nhất 400 phiến quân Maoist, do Hidma – một chỉ huy địa phương bị truy nã gắt gao của cái gọi là “Quân đội du kích giải phóng nhân dân (PLGA) – cầm đầu, đã tiến hành cuộc phục kích tại một khu vực có địa hình rừng rậm hiểm trở, được xem là thành trì của lực lượng cực đoan này. 

Các phiến quân sử dụng súng máy hạng nhẹ (LMG) và các thiết bị nổ tự chế (IED) để thực hiện cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ. Ước tính khoảng 25-30 người thuộc nhóm phiến quân bị tiêu diệt trong giao tranh, theo India Times.

Cuộc tấn công trên diễn ra không lâu sau khi 5 nhân viên an ninh bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào xe buýt do nhóm phiến quân này thực hiện ở huyện Narayanpur hôm 23/3. Có tới 14 trong số 27 huyện của bang Chhattisgarh bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực do phiến quân cực đoan này gây ra.