Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn cho biết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm thứ Sáu (26/2) rằng các hãng công nghệ lớn đang “hỗ trợ và tiếp tay” cho sứ mệnh “thống trị toàn cầu” của Trung Quốc, theo Breitbart.

“Trung Quốc và công nghệ lớn, họ có một mối quan hệ mật thiết. Họ đã cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiết lộ tất cả thông tin của họ. Tôi không thể tìm thấy việc họ bị kiểm duyệt hoặc bị chặn hoặc bị cấm ở bất cứ đâu”, nghị sĩ Blackburn nói.

“Công nghệ lớn đang hỗ trợ và tiếp tay cho ĐCSTQ trong việc thúc đẩy việc họ giành quyền thống trị toàn cầu, và chúng tôi sẽ phải chống lại nó,” bà tiếp tục.

Bà Marsha Blackburn nói rằng bằng cách ban hành chương trình nghị sự “Người ảo” (virtual you), người Mỹ có thể chống lại sự thống trị và thực tế kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn.

“Đây là những gì chúng tôi sẽ nói với các công ty công nghệ lớn: ‘các vị không thể kiểm tra, theo dõi, lắng nghe, số hóa tôi, hoặc chia sẻ thông tin của các vị với bên thứ ba mà không có sự đồng ý của các vị. Đó là chính sách quyền riêng tư của các vị”.

Thượng nghị sĩ lưu ý rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã từng thừa nhận Facebook hành động “giống như một chính phủ hơn là một công ty”.

Bà cho biết mình sẽ nỗ lực xóa bỏ quyền miễn trừ pháp lý theo Mục 230 của các công ty công nghệ lớn, để ngăn chặn kiểm duyệt và duy trì các biện pháp bảo vệ đối với các đối thủ nhỏ hơn của công nghệ lớn, và để những gã khổng lồ công nghệ lâu đời và các công ty mới cạnh tranh trên một sân chơi công bằng hơn.

Bà Blackburn nói thêm rằng những người bảo thủ phải tuyên bố với “các hãng công nghệ lớn và phương tiện truyền thông lớn” rằng “đủ có nghĩa là đủ”.

“Chúng tôi sẽ không đứng về phía họ để hủy những người bảo thủ; chúng tôi sẽ không ủng hộ việc họ cấm chúng tôi trên mạng xã hội,” bà kết luận.