Sau khi sử dụng kem trộn làm trắng da, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi quê ở Hải Dương bị mẩn ngứa, sưng, mặt chỗ trắng chỗ đen sạm.

Theo báo Dân Trí, do tự ti với khuôn mặt bị nám lốm đốm trên mặt, người phụ nữ quê Hải Dương tìm đến một cơ sở làm đẹp với lời quảng cáo sẽ biến “da cóc” thành “bạch tuyết”. Cơ sở cam kết chỉ sau 1 tháng sử dụng liệu trình chăm sóc của họ sẽ nhìn thấy hiệu quả, trong khi giá cả lại rất bèo.

Mới đầu, khi bôi loại kem trộn cơ sở bán cho chị thấy rất hài lòng vì làn da trắng và mịn rất nhanh. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng, da của chị dần mỏng, các mạch máu nổi rõ trên khuôn mặt. Đặc biệt, da chị rất dễ bị kích ứng, đỏ, sưng và ngứa.

Lúc này, chị quyết định ngừng bôi kem do cơ sở spa bán. Sau đó, chị bắt đầu bị ngứa ngáy không chịu nổi, nổi mẩn nhiều hơn, da sạm đen đi nên đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) khám.

da mặt
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Bác sĩ Lê Thị Mai, Khoa Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngày 7/10 cho biết được báo VnExpress đăng tải, bệnh nhân đến khám trong tình trạng da mặt tăng giảm sắc tố sau 6 tháng sử dụng kem trộn. “Trên cùng khuôn mặt, làn da của bệnh nhân như cái bánh đa vừng đen, chỗ trắng, chỗ sạm đi”.

Bệnh nhân được chỉ định dùng kem chống nắng 3 giờ/lần, bôi các sản phẩm chống viêm không chứa corticoid, kem giữ ẩm, kháng histamin đường toàn thân nhằm hạn chế các phản ứng viêm gây tiếp tục tăng sắc tố. Chị cũng được sử dụng các liệu trình điều trị để khắc phục tình trạng tăng sắc tố và mẩn ngứa.

Theo bác sĩ Mai, những trường hợp bị biến chứng do sử dụng sản phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc không phải hiếm gặp. Việc khắc phục tình trạng tăng sắc tố do sử dụng kem trộn sẽ mất thời gian dài, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm. Với những trường hợp mất sắc tố, việc chữa trị là không thể.

Các sản phẩm sử dụng làm trắng da thường chứa nồng độ khác nhau của hydroquinone, corticosteroid, thủy ngân và các tác nhân khác, chẳng hạn như axit salicylic, hypochlorite. Những hợp chất này gây tổn thương da nếu sử dụng không đúng. Cụ thể chất hydroquinone có thể gây tăng sắc tố, teo da, giãn mạch, mụn trứng cá nặng, mất độ đàn hồi của da, BS Mai cho biết trên báo Dân Trí.

Mặt khác, corticosteroid được hấp thụ nhanh chóng, lạm dụng có thể dẫn đến nhiễm nấm da, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, tiểu đường hoặc vô sinh. Việc sử dụng thủy ngân trong làm trắng da gây ra các vấn đề về thận, gan, thần kinh…