Loạt máy bay chiến đấu của Việt Nam như Su-22, Su-27 và trực thăng Mi-8 vừa tập trận tại Bình Định trong hai ngày, từ 12 – 13/4.

Các chiến đấu cơ tập trận ở Bình Định thuộc Sư đoàn không quân 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân). Chỉ đạo tập trận là Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa  – Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam và 2 thiếu tướng không quân.

Theo báo Thanh Niên, nội dung tập trận của các máy bay chiến đấu Su-22, Su-27 và trực thăng Mi-8 là công kích mục tiêu mặt đất ban ngày – ban đêm, với các nội dung bay bằng, bổ nhào ném bom, phóng rốc két, bắn pháo cơ động giản đơn, cơ động phức tạp theo biên đội và đơn chiếc… Có 26 chuyến công kích mặt đất được thực hiện (bằng bom, rốc két, đạn pháo) ban ngày và ban đêm.

Theo Thiếu tướng không quân Phạm Trường Sơn, tới đây lực lượng phòng không sẽ diễn tập bắn ném bom mặt nước, đánh chặn.

Phi công Trung đoàn 925 ném bom trúng tâm bia (ảnh chụp màn hình trên báo Zing).
Phi công Trung đoàn 925 ném bom trúng tâm bia (ảnh chụp màn hình trên báo Zing).

Các buổi tập trận của không quân Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp tập trận ở Biển Đông. Các cuộc tập trận mới đây của Bắc Kinh tại Biển Đông chia thành hai đợt: đợt 1 từ ngày 4 đến 15/3 và đợt 2 từ ngày 19/3 đến 9/4. Khu vực tập trận trong 2 đợt này nằm ở giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ.

Cùng thời gian này, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng tin không quân Trung Quốc điều động các loại chiến đấu cơ J-11B và J-11BS bay tập trận liên tục gần 20 giờ, bay qua hơn 5.000 km, có ra biển và thử nghiệm đáp ở nhiều sân bay có địa hình khác nhau.