Trong cái nóng tháng 5 hầm hập phủ quanh phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, từ hàng ghế nhân chứng, một bà mẹ thảng thốt nói trước tòa: Tôi chỉ nhờ xem điểm cho con trai, ai ngờ được nâng gần 20 điểm.

Vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ở Sơn La đang được xét xử tới phần làm rõ hành vi “nhờ nâng điểm hay xem điểm” và đưa nhận tiền. Giống như nhiều vụ xử gian lận điểm thi trước đó, có lúc sự căng thẳng ở tòa bị phá vỡ bởi câu trả lời của bị cáo hay phụ huynh – người làm chứng.

Trong vụ xử nói ở trên, chiều 22/5, chị Nguyễn Thị Thuỷ (người làm chứng) cho biết con trai tham dự kỳ thi THPT 2018 nên nhờ bị cáo Trần Văn Điện (giáo viên) xem trước điểm. Theo tường thuật của báo VnExpress, chị Thủy khai, biết Điện có thể có mối quan hệ nên “cứ nhờ vậy, được thì tốt, không thì thôi”. Chị sau đó cũng không được bị cáo Điện thông báo lại kết quả và cũng không hứa hẹn hay trao đổi gì về vật chất.

Kết quả thi, con trai chị Thuỷ được 28,1 điểm ba môn Toán, Lý, Tiếng Anh, trúng tuyển trường công an nhân dân. Sau khi vụ lùm xùm bị bung ra, thí sinh này bị hạ 17,75 điểm sau khi chấm thẩm định, bị buộc thôi học.

Tòa hỏi: “Chị nghĩ sao về số điểm bị hạ này?”. Chị Thuỷ đáp chỉ nhờ xem điểm nên rất ngạc nhiên khi con “bị giảm điểm nhiều như thế”.

Đến lượt bị cáo Điện, cựu giáo chức này khai chỉ nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) xem điểm cho con chị Thuỷ cùng ba thí sinh khác chứ không nhờ nâng điểm.

Ảnh chup màn hình VnExpress.

Cũng như chị Thủy ngạc nhiên về sự nhiệt tình của ông Điện, đến lượt ông Điển cũng khai rất bất ngờ với hành động của bà Nga. Bị cáo này khai có đến nhà bà Nga khai nhưng chỉ là “đến chơi chứ không đưa tiền cảm ơn”. Ông cũng không hề biết những người ông nhờ xem điểm trước được nâng điểm cho đến khi cơ quan điều tra thông báo.

Tòa hỏi: “”Điểm này ở trên trời rơi xuống nên bị cáo không biết, đúng không”. Ông Điện nhỏ giọng nói “đúng ạ” và định trình bày thêm song bị mời về chỗ.

Những lời khai tương tự như chị Thủy, ông Điện cũng từng xuất hiện ở những phiên tòa trước đó.

Vào ngày 13/5/2020, tại phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình, chị Trần Thuý Phương khai thấy bị xúc phạm khi không nhờ ai mà con trai “lại bị nâng 8,2 điểm”.

Vẫn theo tường thuật từ VnExpress, chị Phương khẳng định: Gia đình không có nhu cầu chạy mua điểm hay nhờ bất kỳ ai xem trước điểm. “Con tôi là bị nâng điểm chứ không phải được nâng điểm nên danh dự bị xúc phạm”, chị Phương nói.

Cùng đứng trong phiên tòa, chị Trần Thị Liên (giáo viên tiểu học) cũng bức xúc vì chỉ nhờ xem điểm nhưng rồi con “bị nâng 14,95 điểm cho 5 môn”.

Không chỉ các bà mẹ ra tòa kêu bức xúc, không ít ông bố là quan chức cấp cao ở địa phương cũng bất ngờ khi con “bị nâng điểm”.

Theo báo Thanh Niên, vào phiên tòa xử gian lận thi cử ở Sơn La diễn ra sáng 17/10/2019, ông Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La), Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT tỉnh Sơn La), Lê Trọng Bình (Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La) dự với tư cách nhân chứng. Cả ba ông đều khai “chỉ nhờ xem điểm hộ và không có ý gì khác”, nhưng kết quả thật bất ngờ, con của họ đều được (bị) nâng điểm.