Trước kỳ thi THPT quốc gia 2018, Phó phòng an ninh Nguyễn Minh Khoa đến nhà Phó ban chấm thi Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm giúp cho 2 thí sinh, mỗi trường hợp 700 triệu đồng. Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỷ, xong việc sẽ thanh toán nốt.

Báo Dân Việt dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, tại kỳ thi Quốc gia 2018, Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) Lò Văn Huynh được phân công là Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La; Trưởng ban thư ký; Phó trưởng ban chấm thi.

Phó trưởng ban chấm thi Lò Văn Huynh – ảnh trên Dân Việt.

Trong khi đó Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La Nguyễn Minh Khoa làm nhiệm vụ an ninh bảo mật cho toàn bộ điểm lưu trữ bài thi, và có mối quan hệ công việc với Lò Văn Huynh, đã thỏa thuận đưa tiền để Huynh giúp nâng điểm cho 3 thí sinh.

Ngày 13/6/2018, Khoa đến nhà nhờ Huynh nâng điểm thi 3 môn đạt điểm 27 điểm trở lên cho 2 thí sinh để được trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân, mỗi trường hợp 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỷ, Huynh đồng ý.

Ngày 27/6/2018 Khoa đến nhà đưa Huynh các thông tin 2 thí sinh cần nâng điểm như đã thỏa thuận trước, gồm Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H.

Ngày 28/6/2018, Huynh trao đổi với Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Nga đồng ý nâng điểm thi môn trắc nghiệm và nhận thông tin của 2 thí sinh trên.

Ngày 30/6/2018, Huynh cùng Nga, Đặng Hữu Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng chính trị-tư tưởng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đến địa điểm chấm thi mang về nhà Thủy cùng nhau sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Phó Trưởng phòng An ninh Nguyễn Minh Khoa (sơ mi cộc tay, đeo kính, khẩu trang đen) – ảnh trên Dân trí.

Trong khi sửa bài thi, Huynh đồng ý với Khoa qua điện thoại, nhận lời giúp nâng điểm cho 1 thí sinh nữa là Vũ Văn Tr. đạt 27 điểm và sẽ cảm ơn khi có kết quả như 2 trường hợp trước.

Nhóm huynh, Nga, Thủy, Sọn sửa xong 31 bài thi sau đó mang trở lại điểm chấm thi trả bài vào vị trí cũ và sửa bài nâng điểm cho Vũ Văn Tr. ngay tại đó. Việc ra vào được hỗ trợ của đồng phạm Đinh Hải Sơn, cán bộ phòng bảo vệ chính trị nội bộ PA03.

Làm việc với cơ quan điều tra, lúc đầu Phó Trưởng phòng An ninh Nguyễn Minh Khoa và Trưởng phòng khảo thí – Phó trưởng ban chấm thi Lò Văn Huynh không nhận đã thỏa thuận tiền để nâng điểm.

Tuy nhiên tài liệu, chứng cứ, hồ sơ thu thập được, cơ quan điều tra có đủ cơ sở xác định Khoa đã đưa Huynh 1 tỷ đồng thỏa thuận nâng điểm, khép 2 người tội đưa và nhận hối lộ.

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La vẫn đang diễn ra và có những tình tiết mới. Cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục lấy lời khai các bị can và phụ huynh hoặc người thân của 44 thí sinh được nâng điểm để điều tra và tìm đủ căn cứ chứng minh các dấu hiệu hình sự.