Ngày 22/12, ông Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết qua rà soát trong gần 2 năm thực hiện công việc phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo lý giải của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang được báo VOV đăng tải, tháng 5/2021, tỉnh được biết đến là tâm dịch của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19. Hàng loạt ổ dịch phức tạp phát sinh từ cộng đồng đến các khu công nghiệp khiến hệ thống chống dịch tại địa phương này quá tải.

Do đó, Bắc Giang không mua kit test Covid-19 của CP Công nghệ Việt Á là vì thời điểm này nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã chung sức, đồng lòng hỗ trợ Bắc Giang máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế. Bởi vậy, tỉnh Bắc Giang đã chủ động được nguồn sinh phẩm và máy móc phục vụ xét nghiệm.

việt á 1
Ảnh chụp màn hình trên báo VOV.

Bắc Giang từng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và việc này được đa phần các doanh nghiệp, người dân ủng hộ bởi giá thành chỉ ở mức khoảng 50.000 đồng/mẫu gộp 20 người. Trong khi đó, chi phí này, theo bảng giá của Bộ Y tế công bố ở mức 100.000 đồng.

Được biết, thời điểm này, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh sử dụng khoảng 5 ngàn test xét nghiệm. Mới đây, Tập đoàn Vingroup tài trợ cho tỉnh Bắc Giang 200 ngàn test xét nghiệm. Hiện trên địa bàn tỉnh sử dụng số test này phục vụ công tác xét nghiệm, báo Người Lao Động cho biết thêm.