Một người đàn ông lái xe tải ở Thái Lan vô tình tìm thấy viên ngọc trai Melo quý hiếm khi đang ăn ốc luộc cùng gia đình.

Theo báo Dân Trí, ngày 10/2, anh Monthian Jansuk (40 tuổi) đi chợ gần nhà ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và mua ít hải sản về trong đó có một con ốc khá lớn với giá 50 baht (tương đương gần 40.000 đồng).

Khi cả nhà đang thưởng thức các món ăn, con trai anh Jansuk vô tình cắn phải “viên đá” rắn và lớn. Lúc nhả ra, cả gia đình ngỡ ngàng khi nhận thấy hóa ra đó lại là viên ngọc trai màu cam cỡ lớn với kích thước bằng đồng xu, nặng hơn 7 gram.

Vợ chồng anh Jansuk.
Vợ chồng anh Jansuk (ảnh chụp màn hình video).

Ban đầu họ chỉ nghĩ đó là “trứng ốc”, nhưng quan sát kỹ lại nhận thấy có thể đây là viên ngọc trai quý giá. Anh Jansuk đã mang “viên đá” đi tìm hiểu và được xác định có thể đây chính là viên ngọc trai Melo giá trị bậc nhất. Với giá bán hiện tại, người đàn ông này có thể nhận về 250.000 bảng Anh (gần 8 tỷ đồng).

“Tôi thấy rất may mắn khi đã sở hữu món vật quý giá này. Tôi tin chắc mình sẽ kiếm được nhiều tiền từ nó”, người đàn ông khẳng định.

Viên ngọc trai tìm thấy khi cả gia đình đang ăn ốc luộc.
Cận cảnh viên ngọc trai Melo (ảnh chụp màn hình video).

Báo Tiền Phong thông tin trường hợp tương tự vào tháng trước, một ngư dân Thái Lan có tên Hatchai Niyomdecha ở tỉnh Nakhon Si Thammarat cũng đã tìm thấy một viên ngọc trai màu cam nặng 7,68 gram, và được trả giá tới 10 triệu baht (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).

Tuy nhiên, quá trình trao đổi viên ngọc trai này đã bị trì hoãn, sau khi Hatchai Niyomdecha bị tạm giam vì mở tiệc ma túy ăn mừng với bạn bè.

Ngọc trai Melo là gì?

Melo là loại ngọc trai rất quý hiếm vì không giống như những loại ngọc trai khác, chúng không thể được nuôi cấy nhân tạo mà chỉ có thể được tạo ra một cách tự nhiên bởi một loài ốc sên biển có tên là Melo Melo.

Khi một tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong con ốc sên Melo Melo, nó sẽ khiến con ốc sên tiết ra một chất dịch bao quanh tác nhân này để làm giảm bớt sự khó chịu. Dần dần qua thời gian, những lớp chất dịch này sẽ cứng lại và tạo thành viên ngọc Melo.

Cận cảnh những viên ngọc melo đắt giá.
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Ngọc trai Melo có nhiều màu, từ vàng cho tới vàng cam hoặc nâu, tức là tùy thuộc vào màu vỏ ốc, song ngọc trai Melo màu vàng cam được cho là loại quý hiếm và đắt nhất, vì vài nghìn con ốc Melo Melo mới chỉ có một con tạo ra viên ngọc Melo vàng cam.

Ngọc trai Melo thường được tìm thấy ở các vùng biển ngoài khơi các nước như: Việt Nam, Thái Lan và Myanmar.