Ngư dân Hatchai Niyomdecha, 37 tuổi phát hiện viên ngọc trai quý hiếm nói trên vào ngày 27/1, ở ở bờ biển thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat, Thái Lan.

Theo Daily Mail được báo Tiền Phong đăng tải, lúc đầu, Hatchai tìm thấy một chiếc phao vô chủ dạt vào bờ biển. Trên phao có một số vỏ ốc, vỏ sò nên Haichat và em là Worachat Niyomdecha, 35 tuổi, đã mang về nhà.

Cha của Hatchai – ông Bangmad Niyomdecha, 60 tuổi, đang làm sạch số vỏ ốc nói trên thì phát hiện một viên ngọc trai lớn, có kích thước tương đương đồng xu và có màu cam sặc sỡ. Trọng lượng của viên ngọc là 7,68 gram.

Hàng xóm của Hatchai đã đổ xô đến nhà anh này sau khi nghe tin về viên ngọc trai đắt tiền.

Ngư dân nhặt được viên ngọc trai quý hiếm có giá trị gần 8 tỷ đồng.
Ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong.

Hatchai cho biết, anh đã có một giấc mơ kỳ lạ vài ngày trước khi tìm thấy viên ngọc quý. “Một ông già mặc đồ trắng với bộ ria dài nói với tôi rằng hãy đến bãi biển để nhận một món quà. Tôi nghĩ ông ấy đã dẫn tôi đi tìm viên ngọc trai.

Tôi muốn bán viên ngọc trai với giá cao nhất có thể. Tiền không chỉ thay đổi cuộc đời tôi mà còn thay đổi cả số phận của tôi. Cả gia đình tôi sẽ có cuộc sống tốt hơn”, Hatchai cho biết.

Ước tính, viên ngọc trai nói trên có thể trị giá tới 250.000 bảng Anh, tương đương 7,8 tỷ đồng.

Đã có người đề nghị trả cho Hatchai 25.000 bảng, và 125.000 bảng, nhưng anh nhất quyết không bán.

Hatchai cho biết thêm, hiện có một người mua khác đến từ Trung Quốc đang thương lượng với gia đình mức giá 10 triệu Baht (hơn 7,9 tỷ đồng), nhưng người này muốn tận mắt kiểm tra viên ngọc để xác nhận xem đó có thực sự là ngọc trai Melo hay không.

Theo dự kiến, người này sẽ tới Thái Lan vào tuần tới. Nhưng trước hết, vị khách phải tuân thủ 2 tuần cách ly và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng ngừa Covid-19 trước khi đặt chân tới gia đình người ngư dân.

Cận cảnh viên ngọc trai quý hiếm có giá trị gần 8 tỷ đồng.
Ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong.

Báo Dân Việt dẫn thông tin từ các chuyên gia cho biết, ngọc trai Melo có màu cam, hoặc rám nắng và nâu. Nhưng trong đó, màu cam là gam màu đắt giá nhất của loại này.

Chúng thường được tìm thấy ở Biển Đông, vùng nước nông ngoài khơi bờ biển Việt Nam, Thái Lan, biển Andaman ngoài khơi Myanmar. Chủ yếu loại ngọc này hình thành bên trong loài ốc săn mồi với tên gọi Volutidae.

Sở dĩ ngọc trai Melo có giá thành cao bởi chúng không thể nuôi cấy như những loại ngọc trai khác mà chỉ xuất hiện trong môi trường tự nhiên.