Các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ và Đài Loan sẽ cùng thảo luận những vũ khí được xem là hiệu quả nhất trong việc bảo vệ hòn đảo trước bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

SCMP đưa tin tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ – Đài Loan 2020 được tổ chức trực tuyến ngày 5/10 (giờ Mỹ), Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Guan-Chung sẽ gửi cho phía Mỹ danh sách những vũ khí mà hòn đảo xem là cấp bách để đảm bảo an ninh trước áp lực quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Theo Hội đồng Kinh doanh eo biển Đài Loan – đơn vị chủ trì hội nghị, các chủ đề được trao đổi tại cuộc họp bao gồm hợp tác quốc phòng của Mỹ với Đài Loan, tiến trình mua sắm quốc phòng, cũng như nhu cầu phòng vệ và an ninh của Đài Loan.

Đài Loan rất coi trọng sự kiện giao lưu quân sự bán chính thức này và thường tận dụng nó để chuyển danh sách các đề nghị về vũ khí cho phía Mỹ, đồng thời tìm cách mua các mặt hàng hỗ trợ quốc phòng để chống lại cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã phê duyệt bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 13,2 tỷ USD. Những thỏa thuận vũ khí này sẽ cung cấp cho Đài loan hàng chục máy bay chiến đấu F-16, xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa phòng không Stinger, ngư lôi MK-48 Mod6. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tháng trước đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự ủng hộ của Mỹ.

Từ lâu, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất. Nước này đã nhiều lần cảnh báo Washington không cung cấp vũ khí cho Đài Loan và nhắc nhở Mỹ tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.