Một lô hàng 13 tấn các sản phẩm làm đẹp được đan kết lại, nghi ngờ làm từ tóc tù nhân tại các trại cưỡng bức Trung Quốc, đã bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ hôm thứ 4, tại Cảng New York hôm 1/7.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã thu giữ lô hàng trị giá hơn 800.000 USD, gồm các sản phẩm do Công ty Tóc Lop County Meixin sản xuất. Đây là một phần của đơn hàng lớn sẽ được giao tới các cảng ở khắp Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ cho rằng các sản phẩm dùng để nối tóc và tóc giả gần 13 tấn này có khả năng được sản xuất bởi các lao động cưỡng bức và lao động trẻ em ở khu vực Tân Cương.

tóc giả
Lô hàng 13 tấn tóc bị Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thu giữ – ảnh trên Tin tức.

Theo hãng tin AFP, Công ty Lop County Meixin là đơn vị xuất khẩu tóc người thứ ba tại Tân Cương được Mỹ đưa vào danh sách đen trong vài tháng qua vì sử dụng “lao động cưỡng bức”.

Tân Cương là một vùng nông thôn tự trị ở phía Tây bắc của Trung Quốc và là nơi sinh sống của khoảng hơn 11 triệu người Uyghurs (Duy Ngô Nhĩ), một dân tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo với văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt. Đây là nơi những vi phạm nhân quyền tiềm tàng đối với lao động cưỡng bức và tù đày.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ước tính rằng có hơn một triệu người Uyghurs đã bị giam giữ trong một mạng lưới nhà tù, trại tập trung đông lao động cưỡng bức ở Tân Cương, nơi họ được cho là “bị tra tấn, đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo như lạm dụng thể xác và tình dục, cưỡng bức lao động và tử vong”. Các cựu tù nhân đã nói rằng họ bị thiếu ngủ, thiếu thức ăn và bị lao động ép buộc, gồm cả phụ nữ, người già và trẻ em.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thu giữ các sản phẩm từ Trung Quốc bị nghi ngờ được làm từ tóc của các tù nhân.

Thông báo tịch thu trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ An ninh nội địa, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các công ty Hoa Kỳ thẩm định kỹ các hàng hóa nhập khẩu có liên quan đến nguyên liệu do “lao động cưỡng bức” ở Tân Cương hoặc bất cứ đâu tại Trung Quốc làm ra.