Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới sẽ tác động đến nhiều vấn đề, trong đó có mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật cuối ngày thứ Bảy, 31/10/2020:

Mỹ-Trung đứng trước ‘giai đoạn nguy hiểm’

Báo Nikkei Asian Review hôm 31/10 cho biết cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về căng thẳng Mỹ – Trung xoay quanh Đài Loan.

Ông Rudd cho rằng “giai đoạn nguy hiểm sắp tới” là trường hợp Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử. Khi đó, ông Trump có thể sẽ đưa ra những động thái cố tình xâm phạm chính sách Một Trung Quốc, trong thời gian trước khi chuyển giao quyền lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Điện Kremlin).

Chính sách Một Trung Quốc yêu cầu các nước không công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập, mà chỉ là một tỉnh của Trung Quốc.

Ông Rudd nói với Nikkei Asia: “Tôi lo ngại rằng chúng ta có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng xoay quanh Đài Loan trong khoảng thời gian giữa ngày bầu cử (3/11/2020) và ngày nhậm chức (20/1/2021)”.

‘Đài Loan phải đứng vững trước mối đe dọa từ Trung Quốc’

Cùng ngày 31/10, báo Taiwan News đăng bài báo của cây viết David Spencer, nhận định rằng: “Đài Loan phải đứng vững trước các mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Tác giả cho biết: “Thay vì duy trì hiện trạng, Trung Quốc dường như quyết tâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 3 chiến cơ Y-8 của Trung Quốc đã xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 30/10.

Ông Tô Gia Toàn, chủ tịch cơ quan lập pháp Đài Loan, trao cho Tổng thống Thái Anh Văn: Con dấu Quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc, Con dấu Danh dự, Con dấu Tổng thống và Ký hiệu Tổng thống
Ông Tô Gia Toàn, chủ tịch cơ quan lập pháp Đài Loan, trao cho Tổng thống Thái Anh Văn: Con dấu Quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc, Con dấu Danh dự, Con dấu Tổng thống và Ký hiệu Tổng thống (ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan).

Sau cuộc nội chiến năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục, thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Quốc Dân Đảng thua cuộc, rút sang đảo Đài Loan, thành lập Trung Hoa Dân Quốc.

Ông Donald Trump là tổng thống đắc cử đầu tiên của Mỹ có cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 12/2016. Động thái này đã khiến Bắc Kinh giận dữ vì cho là phá hoại nguyên tắc Một Trung Quốc.

Nhóm cực đoan sử dụng vũ khí khả năng của Triều Tiên

Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabab đã sử dụng loại súng cối dường như của Triều Tiên trong một cuộc tấn công nhắm vào khu nhà của Liên Hợp Quốc ở Somalia vào đầu năm nay. Hãng Yonhap cho biết thông tin này từ “Nhóm chuyên gia về Somalia của LHQ” hôm 31/10.

Báo cáo cho thấy khả năng triều Tiên có dính líu tới các thỏa thuận mua bán vũ khí với các phần tử cực đoan al-Shabab, theo Yonhap.

Triều Tiên tài trợ cho hoạt động khủng bố

Hoa Kỳ lần đầu tiên gọi Triều Tiên là nhà nước bảo trợ khủng bố vào năm 1988; sau khi Bình Nhưỡng cử đặc vụ đánh bom máy bay của Hàn Quốc; khiến tất cả 115 người thiệt mạng vào năm 1987.

Washington đã loại bỏ Bình Nhưỡng khỏi danh sách này vào năm 2008; để đổi lấy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào năm 2017, chính quyền Trump lại xếp Triều Tiên vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố; sau khi xác định Triều Tiên nhiều lần hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế.