Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa tố cáo chính quyền Trung Quốc vừa chèn ép các nước khác ở Biển Đông, lại muốn làm quan tòa trong Tòa luật biển quốc tế (ITLOS).

Xem thêm

Trong bài phát biểu tại Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 10 của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell nhắc lại việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông năm 2016, theo báo Tuổi Trẻ.

Ông David Stilwell nói rõ, Trung Quốc bề mặt tỏ ra đạo mạo, đề cao các tổ chức quốc tế, nhưng thực chất hành xử theo thói vô lối. Biểu hiện cụ thể là họ phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) nhưng rồi coi nó như một tờ giấy lộn. (*)

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell (ảnh: CSIS).

Hiện Trung Quốc tiếp tục làm các hành động quấy rối ở Biển Đông để thỏa mãn cơn thèm khát trữ lượng dầu mỏ tại đây. Một số ước tính chưa chính thức, trữ lượng dầu khí ở Biển Đông trị giá khoảng 2,6 nghìn tỷ USD, món lợi quá hấp dẫn với chính quyền của Tập Cận Bình.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chiến thuật Bắc Kinh đang thực hiện là bắt ép và quấy rối các công ty dầu khí nước ngoài có ý định hoạt động ở Biển Đông. Khi không thể chịu nổi, các nước trong khu vực chỉ còn lựa chọn bắt tay với Trung Quốc. “Đó chẳng phải là các chiến thuật như xã hội đen sao?!”, Tuổi Trẻ dẫn lập luận của Stilwell.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đang ráo riết kiếm ghế quan tòa tại Tòa luật biển quốc tế (ITLOS). Hiện Trung Quốc đang tìm hậu thuẫn để đưa Đoàn Khiết Long – ứng cử viên do Bắc Kinh đề cử vốn là đại sứ tại Hungary vào vị trí thẩm phán ITLOS (việc bầu chọn diễn ra cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới).

Ông Đoàn Khiết Long – ứng viên Trung Quốc đề cử cho vị trí thẩm phán tòa luật biển quốc tế (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Việc này được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ví von: “Bầu một quan chức Trung Quốc cho vị trí thẩm phán tại tòa án này cũng giống như thuê kẻ phóng hỏa làm giám đốc sở chữa cháy”. Ông David Stilwell gửi lời nhắn tới các quốc gia tham gia bầu chọn hãy cân nhắc rằng việc bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc là “đang giúp hay đang hại luật hàng hải quốc tế”. (**).

(*). Về sự việc này, ông Hoàng Việt – chuyên gia luật biển quốc tế, ĐH Luật TP.HCM cũng nói trên báo Pháp luật TP.HCM ngày 23/5/2020, “Bắc Kinh tuyên bố phán quyết của Tòa Trọng tài 2016 vụ Philippines kiện TQ chỉ là ‘mảnh giấy lộn’”.

(**). Vẫn theo nhận định của ông Hoàng Việt trên báo Pháp luật TP.HCM ngày 23/5, Đoàn Khiết Long có khả năng lớn trúng cử. Bởi lẽ TQ là quốc gia lớn nên có thể giành được phiếu bầu từ nước thành viên khác của UNCLOS. Từ năm 1996 đến nay, trong số 46 thẩm phán được bầu vào ITLOS có ba thẩm phán người TQ.

Theo nhận định từ trang biendong.net, để ông Đoàn trúng cử, ngoài vận động, Trung Quốc đang “mua chuộc, gây áp lực cho nhiều nước bỏ phiếu ủng hộ”.