Hôm 13/7, trong khi Đài Loan diễn tập quân sự, một máy bay trinh sát E-8C Mỹ được phát hiện hoạt động ở khu vực cách tỉnh Quảng Đông Trung Quốc khoảng 110km.

Theo báo Dân Trí, một viện nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh đã công bố một bức ảnh trên Twitter, và cho biết máy bay trinh sát E-8C của Mỹ được phát hiện cách bờ biển tỉnh Quảng Đông Trung Quốc khoảng 110 km.

Chuyến bay của E-8C diễn ra cùng thời điểm lực lượng vũ trang Đài Loan tiến hành cuộc diễn tập quân sự lớn mang tên Han Kuang. Bắt đầu từ ngày 13/7, cuộc diễn tập Han Kuang đánh dấu lần đầu tiên Đài Loan triển khai các tiểu đoàn hiệp đồng vũ trang mới thành lập. Cuộc diễn tập bao gồm các hoạt động tác chiến phối hợp của lực lượng đặc nhiệm, phóng ngư lôi tấn công mục tiêu và bắn đạn thật với sự tham gia của một số đơn vị dự bị.

Chiếc E-8C áp sát tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Chiếc E-8C áp sát tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trước khi được phát hiện áp sát  Quảng Đông, (Trung Quốc), E-8C trú tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản. Máy bay trinh sát này cũng bay qua thủ đô Tokyo vào sáng sớm 13/7.

E-8C cũng thường xuyên xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên trong những tháng gần đây khi căng thẳng tại khu vực này leo thang.

E-8C Joint STARS được trang bị hàng loạt cảm biến tối tân, chuyên làm nhiệm vụ do thám, chỉ huy và kiểm soát chiến trường. Máy bay có thể thu dữ liệu hình ảnh và bám bắt các phương tiện trên mặt đất từ khoảng cách nhiều km, sau đó chuyển thông tin tới bộ chỉ huy – thông tin trên VnExpress.

Máy bay trinh sát E-8C của không quân Mỹ.
Máy bay trinh sát E-8C của không quân Mỹ.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về hoạt động trên của E-8C.

Vào đầu tháng 7, hải quân Mỹ cũng đã tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn ở Biển Đông, với sự hiện diện của nhiều tàu sân bay hạt nhân và oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Mỹ bác bỏ ‘đường lưỡi bò’ và yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông

Trong công báo đưa ra rạng sáng 14/7, Mỹ khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp cũng như chiến dịch bành trướng của họ để kiểm soát các tài nguyên đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/6 đăng trên website tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo về lập trường cứng rắn của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông rằng hầu hết các yêu sách của Bắc Kinh với các tài nguyên ngoài khơi tại Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt của họ để kiểm soát các tài nguyên đó.

Theo nội dung đó, ông Pompeo khẳng định rằng thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế trên biển của mình. Mỹ đang sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong bảo vệ chủ quyền của họ với các tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với quyền và nghĩa vụ theo luật quốc tế.

Theo ông Pompeo, Trung Quốc không đưa ra được bất kỳ cơ sở pháp lý cho tuyên bố về “đường lưỡi bò”, hay còn gọi là “đường chín đoạn”. Đồng thời bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực xung quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi đá Luconia ngoài khơi Malaysia, khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei, và vùng biển xung quanh đảo Natuna Lớn ngoài khơi Indonesia. Trung Quốc cũng không có tuyên bố hàng hải hay chủ quyền hợp pháp nào đối với Bãi Vành Khăn và Bãi Cỏ Mây vốn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.