Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc hai tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc ăn cắp dữ liệu nghiên cứu vắc-xin Covid-19 của ít nhất 11 nước trên toàn cầu.

Ngày 21/7, Hãng AFP dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ rằng có 2 công dân Trung Quốc vừa bị truy tố vì đã tìm cách ăn cắp dữ liệu nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 và thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào hàng trăm công ty ở Mỹ cùng các nước khác, trong đó có cả đơn vị quốc phòng.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers công bố hai người này gồm Li Xiao Yu 34 tuổi và người bạn Dong Jia Zhi 33 tuổi. Ngoài dữ liệu về nCoV, họ cũng tấn công nhắm vào các nhà hoạt động về quyền con người ở Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong.

Bản cáo trạng được Bộ tư pháp Hoa Kỳ đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng trên nhiều mặt. 

Một nhà khoa học
Nghiên cứu vaccine phòng nCoV tại phòng thí nghiệm ở San Diego, California, Mỹ – ảnh trên VnExpress.

Bản cáo trạng đưa ra 11 điểm cáo buộc, trong đó âm mưu phạm tội gian lận máy tính có mức tù 5 năm, âm mưu phạm tội ăn cắp bí mật thương mại có mức tù tới 10 năm.

Ông John Demers nhận định Li và Dong hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc, một số trường hợp hành động vì tư lợi của họ và trong một số trường hợp để phục vụ lợi ích của Bộ An ninh quốc gia, và được chính quyền Bắc Kinh hậu thuẫn.

Theo điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, Li và Dong từng là bạn học tại một trường kỹ thuật điện ở Thành Đô, Trung Quốc. Họ đã tham gia một loạt chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu trong 10 năm trở lại đây.

Các cuộc tấn công nhắm vào nhiều Công ty lớn ở Mỹ, Úc, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Lithuania, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thụy Điển và Vương Quốc Anh.

trở thành mục tiêu của tin tặc
Nhiều quốc gia đang nỗ lực trở thành nơi đầu tiên trên thế giới phát triển thành công vắcxin ngừa COVID-19 – ảnh trên Phụ nữ mới.

Các ngành bị tấn công gồm có sản xuất công nghệ cao, kỹ thuật công nghiệp và thiết bị y tế, phát triển phần mềm, dạy học và kinh doanh, năng lượng mặt trời, dược phẩm, thậm chí cả quốc phòng.

Gần đây hơn, các bị cáo bị điều tra vì những lỗ hỏng trong các hệ thống máy tính của các Công ty đang phát triển vắc-xin phòng chống COVID-19, công nghệ xét nghiệm và phép điều trị.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Li và Dong đã tấn công nhắm vào các nghiên cứu công nghệ sinh học ở bang California, Maryland, Massachusetts và một số nơi khác.

Hãng tin Reuters bình luận rằng chưa rõ 2 người này có lấy cắp được thông tin gì từ các nghiên cứu trên hay không, nhưng một chuyên gia đánh giá vụ việc đã cho thấy Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao và muốn sở hữu các nghiên cứu liên quan đến COVID-19.