Ở mặt trận ngoại giao, gió đã đổi chiều, khi Ukraine đang bị đồng minh thúc ép ngồi vào bàn đàm phán. 

Mỹ yêu cầu Ukraine cởi mở đàm phán với Putin

Ngày 5/11, tờ Washington Post đưa tin rằng, Nhà Trắng hiện đang thúc giục chính phủ Ukraine thể hiện sự cởi mở đối với các cuộc đàm phán với Nga. Nó diễn ra sau khi Tổng thống Zelensky cam kết sẽ không bao giờ tham gia các cuộc đàm phán với Moscow trừ khi Tổng thống Putin bị loại khỏi quyền lực. 

Tờ này viết: “Các cuộc thảo luận cho thấy quan điểm của chính quyền Biden đối với Ukraine đã trở nên phức tạp như thế nào, khi các quan chức Mỹ công khai thề sẽ hỗ trợ Kiev với những khoản viện trợ khổng lồ “chừng nào còn có thể”, trong khi một mặt lại hy vọng giải quyết được cuộc xung đột kéo dài hơn 8 tháng qua”.

Điều này đánh dấu sự thừa nhận quan trọng đầu tiên từ phía chính quyền Biden tại thời điểm chỉ cách ngày bầu cử giữa kỳ có 3 ngày, trong đó cử tri Mỹ quan tâm nhiều nhất đến lạm phát và kinh tế suy thoái. Và đây cũng là mối lo lắng và ưu tiên hàng đầu không chỉ ở Mỹ mà còn ở cả châu Âu. Vì vậy, việc Mỹ và EU nhắc tới việc đàm phán đang nhanh chóng thay thế câu hỏi liệu Ukraine có “chiến thắng” .

Báo cáo của WaPo chỉ ra rằng, Nhà Trắng hoàn toàn nhận thức được cuộc chiến ngày càng “mệt mỏi” – cũng trong bối cảnh Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối gia tăng tiền viện trợ nước ngoài của Ukraine : 

“Trong khi các quan chức Mỹ chia sẻ đánh giá của những người đồng cấp Ukraine rằng Putin, hiện tại, không nghiêm túc với các cuộc đàm phán, họ thừa nhận rằng lệnh cấm của Tổng thống Zelensky đối thoại với ông đã gây ra lo ngại ở các khu vực châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nơi chiến tranh gây rối. ảnh hưởng đến sự sẵn có và chi phí của thực phẩm và nhiên liệu được cảm nhận rõ ràng nhất.

“Sự mệt mỏi của Ukraine là điều có thật đối với một số đối tác của chúng tôi”, một quan chức Mỹ thừa nhận. 

Các quan chức Mỹ nói rằng sự khởi đầu của một mùa đông khắc nghiệt và việc Ukraine đang trải qua thời gian mất điện khẩn cấp do các cuộc tấn công của Nga vào hệ thống lưới điện năng lượng, có khả năng khiến Tổng thống Zelensky buộc phải ngồi vào bàn đàm phán ngừng bắn. 

Các quan chức Mỹ tin rằng Kiev “đang cố gắng để đạt được nhiều lợi ích quân sự nhất có thể trước khi mùa đông bắt đầu, khi có thể có một cơ hội cho ngoại giao”, theo Reuters.

Bất chấp những báo cáo mới mẻ về nỗ lực âm thầm của chính quyền Biden nhằm đưa Tổng thống Zelensky ngồi vào bàn đàm phán, thì sự phản đối bất kỳ ý tưởng đàm phán nào vẫn diễn ra gay gắt trong giới diều hâu ở cả Washington và Kiev.

Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết: “Nếu Nga thắng, chúng ta sẽ có một thời kỳ hỗn loạn, bùng nổ của chế độ chuyên chế, chiến tranh, diệt chủng, và chạy đua hạt nhân”. “Bất kỳ ‘nhượng bộ’ nào đối với Putin ngày hôm nay – đều là thỏa thuận với Ác quỷ”. 

Nhưng đối với cử tri Mỹ, vẫn còn đó sự mâu thuẫn về chi phí sinh hoạt tăng cao ở quê nhà, đối nghịch với các khoản tài trợ hàng tỷ đô la của chính quyền Joe Biden dành cho Ukraine, cho dù đó là dưới hình thức viện trợ vũ khí, nhân đạo hay viện trợ ngân sách.

Trong khi ấy, các nước châu Âu cũng đang có những toan tính riêng của mình. 

Châu Âu thảo luận về các điều kiện hoà bình ở Ukraine

Theo tờ Wall Street Journal, đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về việc tiếp tục tài trợ cho Ukraine, và đây là điều chính quyền Biden và chính quyền Zelensky lo ngại nhất. Cuộc thăm dò của tờ này cho thấy,  sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev trong số các cử tri Đảng Cộng hòa đang suy yếu.

Piotr Buras, người đứng đầu văn phòng Warsaw của Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết: “Chúng tôi không có ý tưởng rõ ràng ở các thủ đô phương Tây về một dàn xếp hòa bình cuối cùng có thể trông như thế nào… Tôi không nghĩ Berlin, Paris hay Washington sẽ thúc đẩy Kiev làm điều gì đó mà Zelenskiy cho rằng không đáp ứng được lợi ích của Ukraine”. 

Trong khi đó, tờ WST cho rằng bất đồng về Ukraine có thể nảy sinh giữa các chính phủ phương Tây. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã nói rằng, Tổng thống Zelensky cuối cùng sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các điều khoản và điều kiện của các cuộc đàm phán như vậy nên do Ukraine quyết định.

Các nguồn tin cũng cho biết, hầu hết các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao EU đều công khai tránh những nhận xét có thể gây tổn thương hoặc khó khăn cho Ukraine.

Vì sao các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ thời điểm này lại muốn Ukraine đàm phán với Nga, dù trước đó họ kịch liệt phản đối. Ngoài việc lo ngại thời tiết khắc nghiệt của mùa đông,  phương Tây tập thể còn cho thấy họ đang tuyệt vọng. Và sự tuyệt vọng này của họ càng làm mọi thứ trở nên nguy hiểm hơn.

Có thể bạn quan tâm: