Ngày 8/4/2021, 3 người đàn ông đến từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã bị tuyên án tử hình tại Myanmar vì tội trộm cắp và bị xử tử ngay lập tức. Đoạn video ghi lại vụ việc nhanh chóng được truyền về Trung Quốc, trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng.

Theo tờ Visiontimes, văn phòng công tố của ủy ban tư pháp Myanmar cho biết 3 người đàn ông Trung Quốc có họ lần lượt là Lưu, Chu và Trương có hành vi phạm tội vào tháng 5/2020. Khi đó, Lưu ở công ty không có thành tích gì nên nảy sinh ý định trộm cắp. Anh ta đã liên lạc với Chu và Trương để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo truyền thông địa phương Myanmar, sáng ngày 16/5/2020, 3 người này đã thực hiện vụ trộm tại công ty khai thác khoáng sản ở đường 418. Tuy nhiên, sau khi đột nhập phát hiện không có gì giá trị, họ đã đổi ý bắt cóc một người họ Lý đang ngủ trong phòng để đòi 300.000 nhân dân tệ (NDT) tiền chuộc. 

Ông chủ của nạn nhân đã đồng ý trả 100.000 NDT cho nhóm tội phạm. Sau khi chia nhau mỗi người khoảng 30.000 NDT, cả ba đã bỏ trốn.  Họ còn tiếp tục thực hiện nhiều hành vi phạm tội sau đó.

Ngày 1/6/2020, 3 người này đã ăn trộm 213.000 NDT của một công ty cao su ở huyện Mongpauk.

Ngày 21/7, Lưu cùng 4 người đàn ông Quý Châu khác đã thực hiện vụ trộm tại một cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp ở thành phố Panghsang. Nhóm của Lưu đã lấy đi 114.000 NDT tiền mặt cùng nhiều đồ trang sức bằng vàng khác, đồng thời lấy trộm 48 viên đạn trong ngăn kéo bàn. Sau vụ việc, họ chia nhau mỗi người 20.000 NDT, và dùng 40.000 NDT mua một chiếc ô tô, còn đồ trang sức được bán ở Mongpauk.

Ngày 8/8, Lưu cùng nhóm người tiếp tục thực hiện vụ trộm tại trạm kiểm tra ô tô địa phương và lấy được 50.000 NDT tiền mặt.

Ngày 10/8, Lưu và đồng bọn dự định thực hiện hành vi trộm cắp và bắt cóc ở quận Mongping nhưng bất thành. Sáng hôm sau, 5 người bị cảnh sát địa phương ở Bang Wa bắt giữ.

Theo thống kê, băng nhóm của Lưu đã thực hiện 4 vụ trộm cắp với tổng số tiền hơn 484.000 NDT. Trong đó, Lưu nhận được 155.000 NDT, Trương nhận 103.000 NDT, Chu nhận 77.000 NDT, 3 người khác mỗi người nhận 32.500 NDT. Một người đàn ông khác cũng họ Lưu đã tham gia gây án hai lần và chịu trách nhiệm lái xe, nhưng không nhận được tiền.

Kiểm sát viên cho biết, số tiền trộm cắp được sử dụng vào việc đánh bạc và chi tiêu sinh hoạt, nên không có khả năng thu hồi.

Văn phòng Tòa án của Ủy ban Tư pháp Bang Wa thông báo rằng, Viện kiểm sát Ủy ban Tư pháp Bang Wa đã khởi tố nhóm người trên vào ngày 25/11/2020, tòa án đã lập án và thẩm tra vào ngày 1/12 cùng năm.

Sáng ngày 8/4/2021, Tòa án Ủy ban Tư pháp Bang Wa của Myanmar đã tổ chức xét xử công khai tại sân bay đối với nhóm của Lưu. Tuyên án tử hình và thực thi ngay lập tức đối với chủ mưu phạm tội Lưu, Trương và Chu. 

Đoạn video này đã nhanh chóng được truyền tải về Trung Quốc và lan truyền trên mạng, gây ra nhiều tranh cãi. 

Một số cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ: “Tại sao tấm bảng lại được viết bằng chữ Trung Quốc? Là cố tình cho người Trung Quốc xem sao?”.

Cũng có cư dân mạng cho rằng: “Myanmar dám ra phán quyết đối với người Trung Quốc. Thật không coi Trung Quốc ra gì rồi”.

Vào tháng 5 năm ngoái, ba người đàn ông Trung Quốc khác cũng đã bị kết án tử hình vì cướp một cửa hàng trang sức có tên “Châu bảo Trung Quốc” ở phía nam Bang Wa, Myanmar và giết chủ cửa hàng người Phúc Kiến, Trung Quốc. Bản án cũng được thi hành ngay lập tức. Vụ việc từng gây xôn xao trong cộng đồng người Hoa ở Myanmar.