Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/4 đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, động thái đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Trump hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo ABC, ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết báo cáo giữa năm kết luận hiện không có quốc gia nào nằm trong các tiêu chí của Mỹ để bị coi là quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng Việt Nam, Thụy Sĩ, và Đài Loan, sẽ được tăng cường giám sát.

Đây là báo cáo đầu tiên được thực hiện dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ Tài chính Mỹ cũng không chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền Trump từng làm vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước. Trung Quốc nằm trong danh sách 11 quốc gia bị giám sát ở mức độ thấp hơn Việt Nam, Thụy Sĩ, và Đài Loan.

Cùng trong danh sách với Trung Quốc còn có Nhật Bản , Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Bộ Tài chính Mỹ xác định quốc gia thao túng tiền tệ dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ hơn 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương vượt quá 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương vượt quá 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Việc bị chỉ định là nước thao túng tiền tệ có thể đồng nghĩa với việc bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Vào tháng 12/2020, chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump đã cáo buộc chính phủ Việt Nam thao túng tiền tệ. Báo cáo cho rằng Hà Nội cố tình giảm giá đồng tiền Việt Nam vì “mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả và đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Việt Nam không phải là quốc gia thao túng tiền tệ.