Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Matxcơva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi Nga để trả đũa cho việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao nước này cùng các biện pháp trừng phạt khác mới đây.

Theo tờ Interfax (Nga), phát biểu trong buổi họp báo ngày 16/4, ông Lavrov cho hay Matxcơva cũng đang cân nhắc áp dụng các biện pháp có thể “gây đau đớn” nhằm vào doanh nghiệp Mỹ ở Nga.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 8 quan chức Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt, đồng thời tiến tới dừng hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của nước này tại Nga có liên quan đến việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, theo AP.

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin, ông Yury Ushakov, đã kiến nghị rằng Đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Sullivan nên trở về Washington để tham vấn.

Theo Reuters, đang có khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Matxcơva và Washington. Trước đó, Mỹ đã bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này hôm 15/4 với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2020 và tấn công mạng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Phía Nga coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ là bất hợp pháp.

Trước động thái trả đũa của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/4 nói rằng Nga đã có hành động “đáng tiếc và gây leo thang căng thẳng”.

“Chúng tôi không có lợi ích gì trong việc bị cuốn vào việc leo thang căng thẳng, nhưng chúng tôi có quyền đáp trả lại bất cứ hành động trả đũa nào của Nga đối với Mỹ”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Sputnik.