Sau khi vụ việc, nam sinh N.T.Đ. (14 tuổi, trú tại phường Châu Giang) đánh bạn trong giờ ra chơi ở trường THCS Châu Giang khiến nạn nhân thiệt mạng vào ngày 26/1. Nhiều người thương xót cho cậu bé xấu số, đồng thời cũng băn khoăn về mức án dành cho nam sinh gây ra cái chết của bạn khi mới 14 tuổi.

Trả lời với báo VTC News, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là vụ việc rất đáng tiếc bởi cả hai em còn quá nhỏ tuổi. Vụ án xuất phát từ những việc rất nhỏ nhặt nhưng khiến một học sinh thiệt mạng và học sinh còn lại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Căn cứ vào quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 9, khoản 2, Điều 12 và khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì nam sinh này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người’ với khung hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù.

Tuy nhiên, nam sinh này sẽ được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội. Theo đó, nguyên tắc xử lý phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm”, luật sư Cường phân tích.

luật sư
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (ảnh chụp màn hình trên báo VTC News).

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, khi xét xử, tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Khi xử phạt tù có thời hạn, tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, khoản 2, Điều 101 Bộ luật hình sự năm 2015 cũng quy định: “Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định”.

“Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, trường hợp nam sinh này đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (từ đủ 14 tuổi) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội nên hình phạt sẽ chỉ phải chịu bằng 1/2 mức hình phạt đối với người đã thành niên (nghĩa là mức hình phạt sẽ phải đối mặt trong trường hợp bị xử lý về tội ‘Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người’ là từ 3 năm 6 tháng tù đến 7 năm tù)”, luật sư Cường nói và cho biết trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì có thể áp dụng dưới khung hình phạt và cho hưởng án treo.

Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nếu học sinh này có tài sản, sẽ phải bồi thường. Trường hợp không có tài sản thì cha mẹ sẽ phải liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo quy định pháp luật. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng và khoản bồi thường tổn thất về tinh thần.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm hại.

đánh nhau
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc (ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ Online).

Trước đó, ngày 27/11, trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đ. để làm rõ hành vi “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 9h ngày 26/11, trong giờ ra chơi, em N.V.V. (14 tuổi, lớp 9D Trường THCS Châu Giang) xảy ra mâu thuẫn với Đ. học cùng trường.

Lúc này, Đ. cầm một viên đá ném trúng người em V.. V. bực tức lấy một viên gạch ném mạnh xuống đất để hù dọa. Thấy vậy, Đ. liền lao vào đấm hai, ba phát vào vùng đầu, gáy của V. khiến em V. ngã khuỵu.

V. sau đó gượng dậy đi được vài mét thì ngã gục xuống đất. Ngay sau đó, các thầy cô giáo đã đưa nạn nhân vào phòng y tế của trường sơ cứu rồi đưa sang trạm y tế phường nhưng khoảng 30 phút sau em V. đã qua đời.