Vào lúc 20h20′ tối 2/8 (giờ địa phương), một người phụ nữ gọi điện cho cảnh sát báo rằng “một người nước ngoài đang chết đuối trên sông” nằm tại khu Minami nằm ở ven sông Dotonbori thuộc TP. Osaka, Nhật Bản.

Trang Yahoo News đưa tin được báo Người Lao Động đăng tải, theo lời nhân chứng kể lại, nạn nhân đã bị một người đàn ông đánh đập thậm tệ. Hai bên có vẻ như đang say xỉn và tranh cãi. Người đàn ông tìm cách đẩy nạn nhân xuống sông rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát Osaka đang tiến hành điều tra theo hướng nghi án giết người.

Cảnh sát đã tìm thấy thi thể của nạn nhân ở sông Dotonbori. Qua khám nghiệm hiện trường, cảnh sát cho biết nạn nhân mặc áo thun trắng và quần dài màu đen. Người này bị đẩy xuống sông sau khi ẩu đả với nghi phạm.

Nhật Bản
Khoảnh khắc nạn nhân (áo trắng) bị nam thanh niên đẩy xuống sông (ảnh YouTube).

Sau đó trên MXH xuất hiện video do các nhân chứng là người Việt Nam ghi lại và đang gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Nhật. Nhiều người bức xúc khi chứng kiến thái độ thờ ơ của những người thản nhiên quay video, không màng đến sự sống chết của người khác.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về danh tính người bị hại. Tuy nhiên, theo một số thông tin trên MXH, nạn nhân bị đẩy xuống sông chính là người Việt Nam, quê ở Hải Phòng, sinh năm 1999.

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay trong cộng đồng người Việt tại Nhật có lan truyền một video, trong đó một người được cho là người Việt Nam bị tấn công và thiệt mạng ở Nhật, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết được báo Giao Thông đăng tải, sau khi có thông tin trên MXH về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin vụ việc.

vụ việc
Hiện trường vụ việc (ảnh: Asahi).

Theo thông tin ban đầu từ Tổng Lãnh sự quán, nạn nhân được cho là công dân Việt Nam. Hiện cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra, xác minh nhân thân và làm rõ vụ việc.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bà Hằng nói thêm.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân và sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự.