Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói NASA đã làm tổn thương 1,4 tỷ người dân Trung Quốc khi gọi Đài Loan là một “quốc gia”.

Hãng tin Bloomberg cho biết Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọc giận Trung Quốc khi liệt kê Đài Loan là “quốc gia” trên trang web của họ. Hôm 31/3, Trung Quốc lên tiếng đáp trả.

Phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh, bà Zhu Fenglian chỉ trích NASA làm tổn thương 1,4 tỷ dân Trung Quốc khi liệt kê như vậy.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31/3, bà Zhu nói NASA cần “sửa chữa sai lầm càng sớm càng tốt”. Trong khi đó, một bài bình luận trên tờ People.cn, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, ngày 29/3 đã mô tả vụ việc là “không thể tha thứ.”

Được biết, NASA đã liệt kê Đài Loan ở mục lựa chọn “quốc gia” trong đơn đăng ký “Gửi tên bạn lên sao Hỏa” (Send your name to Mars) trên trang web của họ. Không rõ NASA đã gọi Đài Loan là “quốc gia” trong bao lâu, nhưng hơn 18 triệu người đã gửi đơn đăng ký, theo Bloomberg.

NASA hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Các công ty nước ngoài thường bị chính phủ Trung Quốc gây khó dễ về các vấn đề chính trị. Người dùng mạng Trung Quốc tuần trước đã kêu gọi tẩy chay hãng thời trang nổi tiếng H&M sau khi hãng này tuyên bố sẽ không sử dụng bông từ khu vực Tân Cương do các cáo buộc “cưỡng bức lao động” và “đàn áp người Duy Ngô Nhĩ”. Nhà bán lẻ Thụy Điển này cũng bị chính phủ Trung Quốc chỉ trích.

Mỹ và nhiều nước đã cáo buộc Trung Quốc phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người khi đàn áp khoảng 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

ĐCSTQ coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và sẽ thống nhất lãnh thổ này dù phải sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Chính phủ Đài Bắc bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh, khẳng định Đài Loan đã là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế.