Một quan chức quốc phòng Canada cho biết tàu chiến Trung Quốc đã theo sát tàu chiến HMCS Calgary như hình với bóng trong hải trình tới Việt Nam. Tàu Canada được xác nhận cập cảng Cam Ranh ngày 31/3.

Hãng thông tấn Canadian Press hôm 31/3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Canada Daniel Le Bouthillier xác nhận tàu chiến HMCS Calgary đã di chuyển “gần” quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Canada tiết lộ tàu Calgary đã đã bị một tàu chiến Trung Quốc bí mật bám đuôi khi đi qua Biển Đông.

Được biết con tàu khởi hành từ Brunei ngày 29/3 và cập cảng Cam Ranh của Việt Nam ngày 31/3. Đại sứ quán Canada tại Việt Nam xác nhận tàu Calgary cập cảng Cam Ranh hôm thứ Tư để “tiếp vận hậu cần”.

Động thái trên của Canada thu hút sự chú ý trong bối cảnh Trung Quốc điều hàng trăm tàu cá neo đậu trái phép tại Đá Ba Đầu và nhiều thực thể khác ở quần đảo Trường Sa kể từ đầu tháng ba.

Đại sứ Canada tại Philippines Peter MacArthur hôm 25/3 đã lên tiếng “phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc” làm leo thang căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực sau vụ việc khoảng 220 tàu “dân binh Trung Quốc” xuất hiện ở đá Ba Đầu.

Tờ Canadian Press nhận định động thái điều tàu qua Biển Đông có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh khi mối quan hệ giữa hai nước vốn đã trượt dốc từ sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018.

Ông Daniel Le Bouthillier cho biết Biển Đông là tuyến đường thực tế nhất cho tàu chiến này. Các quan chức Canada phủ nhận việc muốn gửi bất kỳ thông điệp nào khi di chuyển tàu qua vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Tuy nhiên theo Canadian Press, những chuyến đi qua Biển Đông thường được thảo luận ở cấp cao nhất trong Chính phủ Canada trước khi được chấp thuận.

Hồi năm ngoái, Canada đã đưa tàu chiến HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan nhằm “thể hiện sự ủng hộ của Canada đối với các đối tác và đồng minh thân cận nhất, cũng như đối với an ninh khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.