Nóng: Truy tìm người làm giả văn bản hỏa tốc cho học sinh nghỉ học ở Bắc Ninh; Bộ Y tế lên tiếng về ổ ‘bay lắc’ buôn bán ma túy trong BV Tâm thần TƯ 1

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 1/4/2021:

Tin trong nước:

Đường dây buôn xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê

Tối 31/3, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết có hoạt động bảo kê trong đường dây buôn lậu xăng dầu giả ở Đồng Nai, theo Zing.

“Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án”, ông Xô nói.

Đến nay, 52 người đã bị truy tố tội buôn lậu; và một người khác bị truy tố tội Hối lộ. Cơ quan chức năng đã thu giữ 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô; hàng triệu lít xăng và hóa chất dùng để pha chế xăng giả; trên 123 tỷ đồng tiền mặt; 15 sổ tiết kiệm; 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Truy tìm người làm giả văn bản hỏa tốc cho học sinh nghỉ học ở Bắc Ninh

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, một số mạng xã hội xuất hiện văn bản số 314/UBND-KGVX ngày 31/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 1 đến ngày 16/4 để phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Bắc Ninh sau đó cho biết đây là văn bản giả mạo, vi phạm pháp luật. Vào đêm 31/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc xử lý thông tin giả mạo trên mạng xã hội.

Hiện công an tỉnh Bắc Ninh đang điều tra, truy tìm người làm giả văn bản và phát tán trên mạng xã hội để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế lên tiếng về ổ ‘bay lắc’ buôn bán ma túy trong BV Tâm thần TƯ 1

Sau khi có thông tin về việc Công an Hà Nội phá đường dây buôn bán ma túy trong BV Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội), Bộ Y tế đã có công văn khẩn, báo Giao Thông đưa tin.

Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện báo cáo đầy đủ sự việc; chấn chỉnh quy trình quản lý bệnh nhân điều trị nội trú; phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Công an Hà Nội cho biết đường dây này do Nguyễn Xuân Quý (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. Trong khi điều trị tại BV Tâm thần Trung ương 1, Quý lập một phòng riêng có cách âm, dàn loa lớn và đèn led để tổ chức “bay lắc” cùng đàn em.

Cập nhật tình hình Covid-19

Bản tin lúc 6 giờ sáng nay của Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19. HIện cả nước có 2.603 ca. Gần 50.000 người đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Hà Nội đã 44 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với Hải Phòng, con số này là 37 ngày.

10 tỉnh, thành khác đã qua 47 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng; bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Gia Lai, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh.

Tin thế giới:

Pháp đóng cửa toàn bộ đất nước lần thứ 3

Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/3 đã ra lệnh cho đóng cửa toàn quốc lần thứ 3. Các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần.

Lệnh đóng cửa lần 3 có nguy cơ làm chậm lại tốc độ phục hồi kinh tế của Pháp. Khoảng 150.000 doanh nghiệp buộc phải đóng cửa tạm thời với phí tổn là 11 tỷ euro (12,89 tỷ đô la) mỗi tháng, theo ước tính của Bộ Tài chính Pháp.

Tới nay đã có gần 100.000 người tử vong vì Covid-19 tại Pháp. Các cơ sở y tế đang bị quá tải và tiến độ tiêm vắc xin chậm hơn so với kế hoạch.

Facebook xóa video phỏng vấn ông Trump

Facebook đã xóa video cuộc phỏng vấn với cựu Tổng thống Trump do con dâu của ông, cô Lara Trump thực hiện, theo Fox News. Mạng xã hôi này tuyên bố bất kỳ nội dung nào “mang giọng điệu của Donald Trump” sẽ bị xóa khỏi nền tảng của họ.

Facebook đã cấm vĩnh viễn ông Trump khỏi nền tảng của họ vào tháng 1 sau cuộc bạo động ở Điện Capitol. Thượng viện đã bỏ phiếu tuyên bố ông Trump trắng án trong cuộc bạo động.

Các nguồn tin cho biết tỷ phú Trump đang xây dựng một mạng xã hội “hoành tráng” của riêng mình. Dự kiến sẽ có hàng chục triệu cư dân mạng “rời nhà” sang mạng xã hội mà ông Trump tham gia.

Brazil bổ nhiệm các tướng lĩnh quân đội mới

Bộ Quốc phòng Brazil hôm 31/3 đã bổ nhiệm các tướng lĩnh mới của các lực lượng vũ trang, theo Reuters. Trước đó một ngày, ba tổng tư lệnh của quân đội nước này bị sa thải.

Các diễn biến này được đánh giá là “động thái can thiệp chưa từng có” của Tổng thống Jair Bolsonaro đối với lực lượng vũ trang, theo Reuters.