Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa khởi động quy trình kết nạp thêm 2 quốc gia châu Âu gồm Phần Lan và Thụy Điển. Động thái này hứa hẹn sẽ thu hút phản ứng giận dữ từ Moscow.

Quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan là thành viên mới nhất của NATO đã chính thức được khởi động vào ngày 5/7, theo thông báo của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

DW đưa tin, ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.

“Đây là một ngày tốt lành cho Phần Lan và Thụy Điển và một ngày tốt lành cho NATO”, người đứng đầu liên minh quân sự lớn nhất thế giới tuyên bố.

“Với 32 quốc gia thành viên, chúng ta sẽ mạnh hơn nữa và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn nữa khi chúng ta đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập niên”.

Các đại sứ từ 30 quốc gia thành viên NATO dự kiến ​​sẽ ký các nghị định thư gia nhập cho hai nước Bắc Âu. Theo DW, quy trình này dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng.

Hãng tin Al Jazeera bình luận: “Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ đánh dấu một trong những thay đổi lớn nhất trong an ninh châu Âu suốt nhiều thập niên qua và gia tăng hơn nữa sự cô lập chiến lược của Nga kể từ sau cuộc xâm lược quốc gia láng giềng Ukraine vào tháng 2”.

Chiến dịch quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine đã thúc đẩy các nước có truyền thống trung lập như Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, từng phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập Liên minh, vì cho rằng 2 quốc gia này ủng hộ các nhóm Hồi giáo mà Ankara coi là mối đe dọa. Sau đó, NATO đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, để nước này chấp nhận cho Thụy Điển, Phần Lan gia nhập Liên minh.

Việc NATO kết nạp thêm thành viên là chủ đề thu hút phản ứng gay gắt từ Moscow. Tuần trước, Tổng thống Nga Putin đã lên án NATO có “tham vọng đế quốc”, đồng thời cáo buộc liên minh đang tìm cách khẳng định “quyền tối cao” của mình thông qua cuộc xung đột Ukraine.