Hơn 50 sĩ quan cấp tướng bị kỷ luật trong 10 năm, trong đó số tướng lĩnh dính sai phạm trong một năm rưỡi qua tăng vọt.

Kỷ luật tướng lĩnh vì dính án, tiêu cực, tham nhũng…

Một báo cáo mới đây của Ban Nội chính Trung ương cho biết, trong 10 năm qua, có hơn 50 sĩ quan cấp tướng cả của quân đội và công an bị kỷ luật.

Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, 20 tướng lĩnh bị kỷ luật. Trong đó, có nhiều tướng lĩnh vướng vào đại án Việt Á, vụ Cảnh sát biển…

Chưa có số liệu thống kê trọn vẹn số tướng lĩnh đương chức ở Việt Nam là bao nhiêu. Chỉ biết trong 5 năm (2016-2021), Chủ tịch nước đã thăng tướng cho 574 sĩ quan Quân đội, Công an.

Cũng thời gian này, người đứng đầu nhà nước đã tước danh hiệu công an với 4 sĩ quan cấp tướng.

Tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu “nhồi” cao ốc tăng gấp 6 lần

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch sai quy định, khiến lượng cao ốc ở tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu tăng gấp 6 lần. Trong đó, hàng loạt công trình xây trái phép, vướng vi phạm. Việc xây dựng bừa bãi đã ảnh hưởng trực tiếp đến người dân khu vực, gây tắc nghẽn giao thông, ngập úng, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn…

Bức ảnh kèm lời bình trên báo Dân Trí về mật độ chung cư, cao ốc bên đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (ảnh chụp màn hình).

Trên các diễn đàn, người dân đón nhận kết luận này bằng câu hỏi: Liệu chính quyền có thể chỉ ra, và sau đó là xử lý nhóm lợi ích phá quy hoạch? Trong trường hợp nhóm lợi ích đó (bao gồm các quan chức) có thể bị xử lý (bởi các quan chức khác), thì hiện trạng đô thị đã bị băm nát tồi tệ là việc đã rồi; và người dân đành phải sống chung với chúng.

Vietnam Airlines lên kế hoạch lỗ 9.335 tỷ đồng

Năm 2022, hãng bay Vietnam Airlines đặt kế hoạch doanh thu công ty mẹ đạt 45.252 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn có kế hoạch lỗ 9.335 tỷ đồng.

Giải thích mục tiêu chịu lỗ này, ông Trần Thanh Hiền – kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết, năm 2022 có yếu tố tích cực là thị trường phục hồi nhanh hơn dự báo nhưng yếu tố tiêu cực rất nhiều, lớn nhất là giá nhiên liệu bay Jet A1 tăng liên tục.

Vị này cũng khẳng định rằng, với chi phí nhiên liệu tăng như hiện nay, không có hãng hàng không nào kinh doanh có lãi.

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 19h ngày 28/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông Đông Nam.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19h ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Cũng trong ngày hôm nay, các tỉnh thành Bắc Bộ cần cảnh giác với lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ do nhiều nơi mưa lớn.

Bulgaria trục xuất 70 nhân viên Đại sứ quán Nga

Chính phủ Bulgaria hôm 28/6 đã ra thông báo trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga, trong đó có Đại sứ Eleonora Mitrofanova. Thủ tướng Kiril Petkov nói với các phóng viên rằng các nhà ngoại giao này “đã làm việc chống lại lợi ích của chúng tôi”.

Thủ tướng Bulgaria - ông  Kiril Petkov (ảnh chụp màn hình rferl.org)
Thủ tướng Bulgaria – ông Kiril Petkov (ảnh chụp màn hình rferl.org)

Theo RFE, tuyên bố cho biết lý do đầu tiên dẫn đến việc trục xuất là “có đi có lại”. Lý do thứ hai là do các nhà chức trách Bulgaria kết luận rằng “hoạt động” của các quan chức Nga là không phù hợp với Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao.

Đây là vụ vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất của Bulgaria trong những năm gần đây. Số lượng các nhà ngoại giao của Moscow tại quốc gia Balkan này bị giảm hơn một nửa.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để nước này ủng hộ đơn xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan, theo CNBC.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông không chấp thuận cho hai nước này gia nhập NATO vì họ hỗ trợ những nhóm Hồi giáo mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh.

Ngoại trưởng của 3 quốc gia hôm 28/6 đã ký một bản ghi nhớ xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO. Hai quốc gia xin gia nhập liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế giới trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.