Nga lần đầu thông báo tấn công, phá hủy hệ thống tên lửa phòng không tầm trung SAMP/T được Pháp và Italy viện trợ cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 24/1 rằng

“Kho đạn của Lữ đoàn Cơ giới số 31, Lữ đoàn Pháo binh số 26 và tổ hợp phòng không SAMP/T của quân đội Ukraine đã bị phá hủy”, 

Đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố tập kích SAMP/T kể từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo hệ thống này bắt đầu vận hành tại Ukraine hồi tháng 6/2023.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine trước đó thông báo Nga triển khai 15 tên lửa hành trình Kh-101/555, 8 tên lửa diệt hạm siêu thanh Kh-22, 12 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, 4 tên lửa phòng không hoán cải S-300 và 2 tên lửa hành trình chiến thuật Kh-59 để tập kích nước này.

Cơ quan này cho hay: “Các đơn vị phòng không đã bắn hạ toàn bộ 15 tên lửa Kh-101/555, cùng 5 quả đạn Iskander-M và một tên lửa Kh-59. Điều quan trọng là không phải tên lửa nào trong số còn lại cũng đến được mục tiêu”

SAMP/T là hệ thống phòng không tầm trung di động do liên doanh Eurosam của Pháp và Italy phát triển. Tổ hợp sử dụng mạng lưới radar và cảm biến, trong đó có radar mảng pha quét điện tử chủ động, để đối phó với hàng loạt mối đe dọa như máy bay, tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn dưới 600 km, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Mỗi hệ thống có giá 500-800 triệu USD tùy khí tài đi kèm. Khẩu đội cơ bản gồm một radar đa chức năng Arabel, xe chỉ huy, 4-6 xe bệ phóng mang được tối đa 48 tên lửa Aster-30 với tầm bắn 100 km. Mỗi quả đạn Aster-30 cũng có giá khoảng 2 triệu USD.

Hệ thống SAMP/T của Ukraine được rút từ kho dự trữ của Italy, cùng một số thành phần do Pháp cung cấp.