Người dân địa phương báo cảnh sát sau khi nghe nhiều tiếng gào thét từ thùng container sau xe tải bị bỏ lại cạnh con đường giữa thị trấn Nueva Concepción và Cocales, miền nam Guatemala, rạng sáng 9/10.

Phát ngôn viên cảnh sát địa phương cho hay được báo VnExpress đăng tải: “Chúng tôi nghe tiếng kêu và tiếng gõ phát ra từ bên trong container. Chúng tôi mở cửa thì phát hiện 126 người không có giấy tờ tùy thân”.

Nhóm người di cư này được cho là bị những kẻ buôn người bỏ lại bên đường. Các băng đảng buôn người thường nhận tiền từ người di cư để đưa họ qua Mexico và tìm đường vào Mỹ.

Cảnh sát địa phương cho biết phần lớn người di cư trong container đến từ Haiti, cùng 11 người từ Nepal và 9 người từ Ghana. Họ được hỗ trợ y tế trước khi được đưa đến điểm tạm trú do Cơ quan Di trú Guatemala quản lý.

xe tải
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Pháp Luật Việt Nam.

Alejandra Mena – phát ngôn viên Cơ quan Di trú Guatemala cho biết cũng được báo VnExpress đăng tải, những người di cư ban đầu đến Honduras với ý định tìm đường đến Mỹ. Họ sẽ được đưa trở lại biên giới Honduras và bàn giao cho giới chức nước này.

Báo Pháp Luật Việt Nam thông tin thêm, hôm thứ 6, chính quyền Mexico đã bắt giữ 652 người di cư, 355 người trong số họ là trẻ vị thành niên, đang đi trên ba chiếc xe tải ở bang Tamaulipas, miền đông bắc nước này, theo các quan chức. Phần lớn trong số họ đến từ Guetemala, trong đó bao gồm 197 trẻ vị thành niên.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu đến từ Haiti, đã thực hiện những chuyến hành trình nguy hiểm khắp Trung Mỹ trong những tháng qua để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kể từ đầu năm 2021, hơn 50 người trong số họ đã chết khi băng qua địa hình rừng rậm ở Darien Gap ở Panama, biên giới với Colombia, theo các nhà chức trách Panama.

Ngay cả khi họ đến được Mỹ, hầu hết trong số họ phải đối mặt với việc bị trục xuất, với 7.500 người di cư đã trở lại Haiti trên 70 chuyến bay thuê trong ba tuần, Tổ chức Di cư Quốc tế đưa tin hôm thứ 6.