Theo các nguồn tin tuần tra biên giới, các tổ chức tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, gia đình và người lớn qua biên giới Mỹ – Mexico đã kiếm được 14 triệu đôla mỗi ngày trong tháng Hai, Fox News đưa tin.

Cựu Cảnh sát trưởng biên giới Tucson Roy Villareal nhận định: “Buôn người là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đôla. Nhiều người trong số những người dễ bị tổn thương này sử dụng tiền tiết kiệm cả đời của họ. Một số người đi vay và họ đang làm việc để trả khoản nợ này trong một thời gian dài. Một số người di cư khác được đề nghị vận chuyển ma tuý hoặc một số hình thức phạm tội khác để giải quyết các khoản nợ của họ”.

Nạn buôn người diễn ra trong bối cảnh tiền đóng thuế của người Mỹ sử dụng cho cuộc khủng hoảng biên giới tiếp tục tăng đột biến, lên tới 5 triệu đôla mỗi ngày, dựa trên số liệu năm 2019 do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cung cấp. 

Những người di cư trong trung tâm Donna nằm ở Thung lũng Rio Grande, bang Texas, Mỹ (ảnh: Hạ nghị sĩ Henry Cuellar).

Chi phí cư trú hàng ngày là 800 đôla cho mỗi người di cư. Ngoài ra, vào tuần trước, chính quyền Biden đã ký kết một hợp đồng trị giá 86 triệu đôla để thuê khách sạn cho 1.200 gia đình nhập cư khi cuộc khủng hoảng vượt quá khả năng kiểm soát của ICE.

Thống đốc bang Texas Greg Abbot cho biết trong một tuyên bố: “Chính quyền Biden đã thất bại nặng nề trong việc đảm bảo an toàn cho những trẻ vị thành niên không có người đi kèm vượt biên. Việc Tổng thống Biden từ chối giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới không chỉ tạo điều kiện cho tội phạm buôn người và buôn lậu, mà còn khiến những đứa trẻ vô tội bị bệnh tật và chịu đựng điều kiện sống không an toàn tiềm ẩn”.

Những người di cư trong trung tâm Donna nằm ở Thung lũng Rio Grande, bang Texas, Mỹ (ảnh: Hạ nghị sĩ Henry Cuellar).

Theo Fox News, các quan chức tuần tra biên giới cấp cao nhất đã cảnh báo chính quyền Biden vào tháng 12 năm ngoái rằng kế hoạch của họ sẽ dẫn đến làn sóng người di cư.  

“Trong quá trình chuyển đổi, chúng tôi đã nói với họ điều gì sẽ xảy ra nếu họ đi theo con đường này. Vì vậy, nó có thể dự đoán được. Và họ đã chọn đi con đường này. Vì vậy, hãy tự hỏi tại sao họ lại làm như vậy, và câu trả lời là họ muốn lũ lụt ở biên giới này”, cựu giám đốc ICE Ken Cuccinelli nói

Dưới đây là doanh thu mà các quan chức CBP ước tính cho tháng Hai.

Doanh thu từ buôn lậu tháng 2: Trẻ em Trung Mỹ – 34,1 triệu USD; Gia đình Trung Mỹ – 80,7 triệu USD; Người lớn Trung Mỹ – $ 139,5 triệu; Người Mexico – 157,2 triệu USD;Tổng tháng 2 – $ 411,5 triệu; Trung bình hàng ngày – $ 14,6 triệu.