Một bài toán của học sinh lớp 1 nhưng đã làm khó nhiều bậc phụ huynh vì không biết đâu là đáp án đúng.

Theo Eva, mới đây, trên một diễn đàn giáo dục với sự tham gia của rất nhiều phụ huynh có con học tiểu học, một người mẹ trẻ đăng bài toán của học sinh lớp 1, bài toán này khiến các thành viên trong nhóm tranh cãi gay gắt.

Phụ huynh này chia sẻ sau khi con đi học về, chị có kiểm tra vở bài tập toán của con và phát hiện cháu bị cô trừ điểm vì làm bài sai bài tập. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ vào đề bài chị đã nghi ngờ cách chấm của cô có điều không thỏa đáng nên quyết định chụp ảnh lại và đăng lên hỏi cộng đồng mạng.

Ảnh chụp màn hình báo Eva.

Đề của bài toán như sau: “Số lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là…”.

Trong ảnh, bé lớp 1 đưa ra đáp án 9 + 1 = 10 nhưng bị cô giáo gạch đi số 1, sửa lại thành 9 + 2 = 11. Nếu như vậy, theo cách chấm của cô giáo thì số liền sau của số bé nhất có một chữ số là số 2. Điều này gây tranh cãi bởi nhiều người nghĩ số bé nhất có một chữ số là số 0 thì liền sau nó phải là số 1 chứ không phải số 2 như cô giáo chữa bài.

Phụ huynh N.G (Hà Nội) bình luận: “Trước giờ đi học đều được học số 0 là số bé nhất chứ có phải số 1 đâu, kết quả của con viết như thế là đúng rồi. Sao cô giáo lại chấm sai nhỉ?”.

Nhiều người còn gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm của con mình để hỏi đáp án chính xác.

Liên hệ với cô Nguyễn Thắng, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội, cô cho biết đề bài này còn thiếu dữ kiện. Ở lớp 1 các em mới chỉ học số tự nhiên nên đề bài đúng phải là: “Số tự nhiên lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số tự nhiên bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là…”.

Theo đó, số tự nhiên bé nhất có một chữ số là số 0, số liền sau của số tự nhiên bé nhất có một chữ số sẽ là số 1. Ở bài toán này học sinh đã giải đúng.

Cô Thắng cũng lưu ý cần phải xem lại tính xác thực của bài toán này, vì nếu phụ huynh học sinh đưa lên thì cần phải đưa đầy đủ tên trường và lớp. Còn nếu đây là hình thật thì cô giáo đã sai hoàn toàn trong trường hợp này.