Nước sông Hằng dâng cao, kéo theo những con sóng đánh mạnh làm vỡ vụn bờ cát, khiến các thi thể được mai táng qua quýt trồi lên. Nhiều xác chết trong số đó còn đeo nguyên các thiết bị y tế.

Chính quyền thị trấn Prayagraj của bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) đang đau đầu khi những cơn gió mùa kéo về và mực nước ngày càng tăng ở sông Hằng. Bởi lẽ, đó là khi những bãi cát ven sông lộ ra hàng loạt thi thể người chết vì Covid-19 được chôn vội. Tình trạng này khiến nhà chức trách phải cử người “cải táng” bất đắc dĩ đối với các xác người xấu số.

Chỉ riêng hai ngày qua, các phóng viên đã đến Prayagraj và quay được hàng loạt xác chết do các nhân viên vớt lên và đưa đi hỏa táng. Bức ảnh được chụp vào hôm thứ Tư cho thấy, một thi thể mắc kẹt trên bờ sông; bàn tay đeo găng tay phẫu thuật màu trắng nhô ra khỏi tấm vải liệm màu vàng nghệ.

Gom xác người xấu số (ảnh chụp màn hình video trên NDTV).

Một đoạn video khác cho thấy hai người đàn ông đang vớt một thi thể được bọc vải liệm và đặt nó trên bờ cát. Sau đó, những xác chết được đem đi hỏa táng.

Niraj Kumar Singh, một viên chức ở Prayagraj, nói với báo chí rằng ông đã hỏa táng 40 thi thể trong 24 giờ qua. Ông Singh nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang hỏa táng tất cả các thi thể riêng lẻ và tuân theo tất cả các nghi lễ”.

Những thi thể sau đó được đem đi cải táng bằng cách chôn lại hoặc thiêu.

Khi được hỏi về một thi thể vẫn còn ngậm ống oxy trong miệng, ông Singh thừa nhận rằng có vẻ như người đó bị ốm trước khi chết.

“Bạn có thể thấy rằng người đó bị ốm, và gia đình đã vứt người đó ở đây và đi. Có thể họ sợ hãi, tôi cũng không dám chắc”, ông Singh nói.

“Không phải tất cả các xác chết đều bị phân hủy. Tình trạng của một số cho thấy họ mới được chôn cất”, Singh nói với báo NDTV.