Ông Dũng khẳng định sẽ gửi đơn lên các cơ quan cấp cao hơn nếu sự việc ông tố cáo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc tiếp tục bị các cơ quan có trách nhiệm ở tỉnh Kiên Giang đùn đẩy, tránh né giải quyết.

Từ tháng 8/2023 ông Nguyễn Tuấn Dũng (thường trú tại Tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) gửi đơn đến các lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tố cáo sự việc năm 2013, ông Huỳnh Quang Hưng (hiện là chủ tịch UBND TP Phú Quốc), khi đó là Phó chủ tịch huyện Phú Quốc, đã cấp sổ đỏ sai quy định hơn 4.000 mét vuông đất. Ông Dũng tố cáo sai phạm của ông Hưng đã tiếp tay cho bà Nguyễn Thị Chiều ‘lật lọng’ thửa đất của ông, khiến 10 năm qua ông Dũng bị thiệt hại rất lớn về tài sản vật chất và tinh thần.

Đơn tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng được ông Dũng gửi tới các lãnh đạo tỉnh Kiên Giang như Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy… với mong muốn vụ việc được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo pháp luật, đem lại công bằng cho ông và những người có liên quan. 

Cụ thể, trong đơn tố cáo gửi đi ngày 20/8/2023, ông Dũng viết: “Tôi đã nhiều lần gửi đơn đến chủ tịch tỉnh, tòa án tỉnh, viện kiểm sát tỉnh nhưng không nhận được sự trả lời. Việc im lặng này cho thấy các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Kiên Giang bao che, dung túng cho hành vi sai trái của ông Hưng…”

Theo ông Dũng, trước khi gửi đơn tố cáo (ngày 20/8/2023), ông nhận được những lời khuyên như tạm gác vụ kiện lại để các lãnh đạo “thư thư sẽ giải quyết”, hay cả lời đề nghị “bán lúa non” (tức là bán vụ kiện cho một bên khác để nhận về một khoản tiền – pv). Tuy nhiên, ông Dũng không đồng ý vì cho rằng, những hàm oan cần được làm sáng tỏ một cách đàng hoàng, thông qua con đường công lý. 

Vì vậy, ông Dũng đã gửi đơn tố cáo ông Hưng đến các cơ quan hữu quan, với mong muốn các lãnh đạo Kiên Giang sẽ tiếp nhận và giải quyết theo tinh thần thượng tôn pháp luật- xử lý công tâm và khách quan.

“Căn cứ theo Luật Tố cáo năm 2018, tôi đã gửi đơn đến đúng những nơi cần gửi. Có nơi đã phản hồi. Nhưng tiến độ xử lý vụ việc trong hơn hai tháng qua khiến tôi và nhiều người đặt dấu hỏi”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng dẫn chứng, ngày 20/8/2023, ông gửi đơn. Đến ngày 13/9/2023, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Kiên Giang có công văn trả lời ông về việc cơ quan này đã chuyển đơn tố cáo của ông tới Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Từ đơn chuyển của Ủy ban Kiểm tra, ngày 22/9/2023, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ra thông báo là ngày 21/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành có ý kiến chuyển đơn tố cáo của ông Dũng đến Thanh tra tỉnh để “nghiên cứu, tham mưu’.

Với HĐND tỉnh, gần 2 tháng sau khi đơn của ông Dũng gửi đi, vào ngày 9/10/2023, Văn phòng HĐND tỉnh Kiên Giang có công văn thông báo chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét để giải quyết. Thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn; xem xét, giải quyết đơn và thông báo kết quả đến Thường trực HĐND trong thời hạn 07 ngày kể từ khi vụ việc được xem xét.

Đến ngày 16/10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ra ý kiến thông báo rằng, đã nhận đơn chuyển từ HĐND tỉnh và giao cho Thanh tra tỉnh ‘tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét”.

Như vậy, qua hơn hai tháng từ khi ông Nguyễn Tuấn Dũng gửi đơn tố cáo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, hành trình của lá đơn này xác thực mới chỉ là đang ở khâu ‘nghiên cứu, tham mưu’ của Thanh tra tỉnh? Đáng bàn là nếu tính từ ngày 21/9/2023, từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lần đầu chuyển đơn đến Thanh tra tỉnh để “nghiên cứu, tham mưu’, đã cả tháng trôi qua, vậy việc xử lý đi thẳng vào nội dung đơn tố cáo tiến triển được những gì?

Câu trả lời của ông Dũng – nguyên đơn, là “hiện chỉ thấy giống như trước đây, là những động thái lòng vòng, kéo dài thời gian, đẩy trách nhiệm từ cơ quan này sang cơ quan khác”.

Thực tế này, khiến ông Dũng cho biết, bản thân “phải có thêm dự tính”.

“Đương nhiên là tôi sẽ không bỏ cuộc. Nếu sự việc này tiếp tục bị trì hoãn ở Kiên Giang, tôi sẽ nhanh chóng gửi đơn tới các cơ quan cấp cao hơn”, ông Dũng cho biết.

Còn với những người dân sát thửa đất tranh chấp, cũng là nhân chứng trong việc mua bán giữa ông Nguyễn Tuấn Dũng và gia đình bà Nguyễn Thị Chiều, cũng cảm thấy bất bình. 

“Vụ việc kéo dài khiến người ngoài nhìn vào cũng mệt, nói gì đến người trong cuộc! Người xung quanh không muốn nghĩ đến nhưng đều phải đặt câu hỏi, tại sao vụ việc này lại bị hoãn xử kéo dài như thế? 

Ai đúng ai sai trong việc này chúng tôi chứng kiến nên hiểu rõ. Chỉ cần một phiên tòa xử công tâm là mọi thứ rõ trắng đen thôi”, anh Đỗ Trung Kiên (tổ 1 ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) cho hay.

Xem thêm