Hàng nghìn người Nga đang chạy trốn ra nước ngoài để tránh bị “huy động” vào cuộc chiến chống lại Ukraine. Hãng tin AFP đã phỏng vấn một số người như vậy.

“Tôi không muốn tham chiến “, ông Dmitri, người đàn ông vừa bay tới Cộng hòa Armenia cho biết. Ông đã để lại vợ con ở Nga và chỉ mang theo một chiếc túi nhỏ.

Các cuộc di cư như vậy đã gia tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố huy động 300.000 lính dự bị cho cuộc chiến tại Ukraine.

Ông Dmitri chia sẻ: “Tôi không muốn chết trong cuộc chiến vô nghĩa này. Đây là một cuộc chiến huynh đệ tương tàn.”

Một người đàn ông khác tên là Sergei, 44 tuổi, rời khỏi Nga cùng cậu con trai 17 tuổi của mình. “Tình hình ở Nga sẽ khiến bất cứ ai cũng muốn rời đi”, ông Sergei nói.

Ông từ chối cho biết tên đầy đủ của mình, nói rằng cha con ông rời khỏi Nga vì không muốn “bị điều động” nhập ngũ.

“Chúng tôi quyết định rời đi trước khi bị gọi lên”, cậu con trai Nikolai của ông cho biết. “Tôi không hoảng sợ, nhưng tôi cảm thấy bất ổn”.

Giới truyền thông đưa tin về việc người Nga ra nước ngoài để tránh phải nhập ngũ, sau lệnh huy động quân sự của Tổng thống Putin (ảnh chụp màn hình Twitter).
Giới truyền thông đưa tin về việc người Nga ra nước ngoài để tránh phải nhập ngũ, sau lệnh huy động quân sự của Tổng thống Putin (ảnh chụp màn hình Twitter).

AFP cũng tìm thấy những người khác rời khỏi Nga và đến thủ đô Yerevan của Cộng hòa Armenia.

Alexei, 39 tuổi, cho biết: “Thật là sai lầm khi tiến hành chiến tranh trong thế kỷ 21″.

Anh không chắc liệu mình có thể trở lại Nga hay không, nói thêm rằng: “Tất cả còn tùy thuộc vào tình hình.”

Người Nga rời đến các quốc gia lân cận

Những người đàn ông trong độ tuổi quân nhân chiếm phần lớn trong số những người bắt chuyến bay muộn nhất từ ​​Moscow tới Yerevan, theo AFP.

Yerevan đã trở thành một điểm đến chính cho những người Nga chạy trốn kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 24/2. Kể từ đó, Armenia cho biết ít nhất 40.000 người Nga đã đến đất nước nhỏ bé này.

Gần 50.000 người Nga đã chạy sang nước láng giềng Georgia, theo thống kê của quốc gia này từ tháng 6.

Điện Kremlin hôm 22/9 bác bỏ thông tin cho rằng có những người Nga rời đi để tránh phải nhập ngũ. Người phát ngôn Dmitry Peskov tuyên bố: “Rất nhiều thông tin sai lệch đã xuất hiện về việc này”.

Nhưng các chuyến bay rời khỏi Nga gần như đã kín chỗ vào tuần tới, với điểm đến là các thành phố thuộc Armenia, Azerbaijan, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Trên mạng xã hội, có những lo ngại về việc chính quyền Putin sẽ phong tỏa biên giới để ngăn công dân ra nước ngoài.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser hôm 22/9 cho biết những người rời khỏi Nga có thể “nhận được sự bảo vệ quốc tế” ở đất nước của bà.

Các nhà chức trách biên giới Phần Lan hôm 22/9 cho biết họ thấy luồng giao thông rời khỏi Nga đã tăng lên sau tuyên bố của ông Putin. Nhưng họ nhấn mạnh rằng lưu lượng vẫn ở mức tương đối thấp.

Tại cửa khẩu Vaalimaa ở Phần Lan, có một dòng xe xếp hàng dài khoảng 150 mét vào chiều 22/9.

Video cho thấy đoàn xe dài xếp hàng rời khỏi Nga tại cửa khẩu biên giới Cộng hòa Gru-di-a.

Không ai ủng hộ chiến tranh

Một giám đốc dự án 23 tuổi từ Moscow nói với AFP rằng lệnh huy động quân sự đã khiến anh quyết định rời khỏi Nga sớm hơn so với kế hoạch là tháng 10.

“Tôi đủ điều kiện bị huy động”, anh giải thích.

Một người khác cho biết một số người đi biểu tình vì “họ không còn gì để mất”. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.300 người hôm 21/9 trong các cuộc biểu tình phản đối lệnh huy động quân sự trên khắp nước Nga.

Tại Yerevan, một người Nga khác cho biết ông đã bị “sốc” với thông báo điều động quân sự của Tổng thống Putin.

“Hầu như không ai ủng hộ chiến tranh,” ông nói. “Tất cả đều quá đau đớn. Tôi muốn tất cả những chuyện này sớm kết thúc.”

Ông từ chối cung cấp danh tính của mình vì lo ngại về an toàn cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: