Cùng tâm trạng như hàng nghìn người Việt Nam chạy bão, một người nông dân Philippines bồi hồi đứng bên thửa ruộng tươi tốt lần cuối, trước khi nó có thể bị bão xé rách.

Thông tin từ Yan, một người nông dân Philippines đã chia sẻ lại khoảnh khắc cuối cùng của mình với cánh đồng xanh tươi tốt mà ông dày công chăm bón bấy lâu nay trước khi bão đổ bộ.

Người nông dân này có tên là Felix Pangibitan. Ông Felix và cả gia đình đang sinh sống tại thị trấn Laur, tỉnh Nueva Ecija thuộc vùng Trung Luzon. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của siêu bão Noru.

người nông dân
Ảnh chụp màn hình từ báo Yan

Ông không giấu nỗi niềm bồi hồi khi chia sẻ với cộng đồng mạng:“Tôi đang ở trên cánh đồng lúa tuyệt đẹp của mình và vô cùng lo lắng về cơn bão sắp quét qua. Tôi chẳng thể nào biết được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Tôi chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ này mà thôi. Hy vọng, khi bão vào đến đây, nó sẽ suy yếu. Mong bề trên sẽ ban phước lành cho tất cả mọi người. Làm nông dân thật khó quá”.

Với những người dân Philippines như ông Felix, một năm họ phải đối mặt trung bình với 20 cơn bão. Việc chạy bão nhiều thời điểm diễn ra liên tục; điều mà hàng triệu người dân Việt Nam đã thấm thía.

Người nông dân Philippines thường xuyên gánh chịu hậu quả do bão lũ tấn công (ảnh: Inquirer).

Hiện tại, siêu bão Noru đã vào đất liền nước này và quét qua vùng đất của ông Felix. Dự báo hơn 24h tới, vào chiều tối 27/9, cơn bão này sẽ đổ bộ đất liền Việt Nam. Hàng nghìn hộ gia đình ở miền Trung đã thu hoạch hoa màu và gặt lúa sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Dù biết thiệt hại nặng khi thu hoạch non, nhưng người vùng bão vẫn chấp nhận, còn hơn là mất trắng công sức gieo trồng. “Làm nông dân thật khó quá”, điều ông Felix nói, cũng thật đúng với tình cảnh người Việt Nam chạy bão.

Nông dân Việt Nam gặt lúa chạy bão (ảnh: Báo Quảng Ninh).
Nông dân Việt Nam gặt lúa chạy bão (ảnh: Báo Quảng Ninh).

Báo Người Lao Động cho biết thêm, Siêu bão Noru dự kiến ra khỏi khu vực trách nhiệm của Philippines (PAR) vào tối 26-9, đi vào biển Đông và hướng tới Việt Nam. Sức gió gần tâm bão hiện giảm xuống còn 140 km/giờ, tối đa giật trên 195 km/giờ và hạ cấp xuống cấp 4. 

Có thể bạn quan tâm: