Siêu bão Noru (bão số 4) đã tiến vào Biển Đông sáng nay 26/9, giảm cấp một nhịp rồi tăng đến cấp 17 khi áp sát vùng lãnh thổ Việt Nam.

Tạo áp lực khiến nước biển dâng 1,5m

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay bão Noru vào Biển Đông. Lúc 4h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 14.

Từ vùng biển Philippines, bão tăng cấp trở lại, đâm về phía Việt Nam. 4h sáng mai 27/9, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16. 

Tiến sĩ, chuyên gia khí tượng Nguyễn Ngọc Huy nói, khi tâm bão đi qua đất liền chắc chắn sẽ giảm cấp trước khi đi vào biển Đông và sau đó lại tăng sức mạnh trở lại. Hai yếu tố quan trọng nhất để duy trì sức mạnh của bão là áp suất tâm bão và khả năng bốc hơi nước từ biển.

Ông Huy hy vọng, với việc bị phá cấu trúc một phần, bão sẽ nhẹ hơn mức CAT4. Tuy nhiên, người dân ở các nhà cấp 4 ven biển miền Trung từ Huế vào Bình Định vẫn phải chuẩn bị cho mình kịch bản sơ tán và sẵn sàng sơ tán trước 15h chiều ngày 27/9. Tất cả tàu thuyền phải được neo đậu nơi an toàn. Cơn bão này sẽ tạo ra sóng cồn cao 4-5m gần bờ và tạo áp lực gây nước biển dâng cao hơn bình thường 1m-1.5m.

Lên phương án sơ tán hơn 860.000 dân

Chiều tối 25/9, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, các tỉnh thành từ Quảng Bình tới Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người.

Phía lãnh đạo Chính phủ và các bộ yêu cầu không chủ quan với siêu bão này. Thứ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Hoàng Hiệp nói trong 20 năm qua, Noru là cơn bão lớn nhất, mạnh hơn cả bão Xangsane đổ bộ miền Trung tháng 9/2006 làm 76 người chết và mất tích, 532 người bị thương. Noru dự báo có đường đi, thời điểm đổ bộ gần giống với Xangsane.

Khởi tố, bắt giam nhóm buôn bán người

Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhung, Trần Văn Cẩn và Trần Trường Oanh để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Đường đây của Nhung, Cẩn, Oanh bị truy tố vì mua bán những thiếu nữ 13,14 tuổi vào các nhà hàng karaoke, tụ điểm trụy lạc…

Nhung, Cẩn, Oanh bị khởi tố (ảnh công an công bố).
Nhung, Cẩn, Oanh bị khởi tố (ảnh công an công bố).

Thời gian qua, Việt Nam nóng lên với những vụ buôn bán người phạm vi trong nước và những vụ người mua bán, đưa người ra nước ngoài như Campuchia, Trung Quốc… làm việc.

Hải Phòng cưỡng chế phá biệt thự

Theo VnExpress, biệt thự rộng hơn 200 m2 của ông Nguyễn Mạnh Hùng xây trái phép trên đất Nông trường Quý Cao vừa bị UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế phá dỡ.

Biệt thự của ông Hùng trước khi bị cưỡng chế phá dỡ (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
Biệt thự của ông Hùng trước khi bị cưỡng chế phá dỡ (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Được biết, bịệt thự đang hoàn thành của ông Hùng có giá khoảng 10 tỷ đồng.

Phía UBND huyện Tiên Lãng cho biết hơn 100 người cùng ba máy xúc đã cưỡng chế phá dỡ biệt thự của ông Hùng. Mọi việc hoàn thành sau 8 tiếng.

Công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng  Elizabeth II

Điện Buckingham đã công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II tại nhà nguyện St. George, bên trong lâu đài Windsor, theo Tuổi Trẻ.

Bức ảnh có hình viên đá cẩm thạch đen của Bỉ, nằm trong nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI tại nhà nguyện St. George.

Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II
Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II 

Dòng chữ bằng đồng khảm trên đá ghi: “George VI 1895-1952/Elizabeth 1900-2002”, tiếp theo là ngôi sao và bên dưới là: “Elizabeth II 1926-2022/ Philip 1921-2021”.

Nạn nhân vụ chìm tàu ngoài khơi Syria tăng lên hơn 100 người

Lực lượng chức năng đã tìm thấy tổng cộng 102 thi thể nạn nhân sau vụ chìm thuyền chở người di cư bất hợp pháp ngoài khơi Syria ngày 22/9, TTX VN cho biết.

Ngoài ra, có khoảng 20 người di cư đã được cứu trong khi vẫn còn khoảng 40 người khác mất tích.

Ảnh minh họa (nguồn: aljazeera).
Ảnh minh họa (nguồn: aljazeera).

Nhà chức trách Syria cho biết chiếc thuyền chở khoảng 150 người di cư, khởi hành từ Liban ngày 20/9 và gặp nạn khi đang trên đường tới châu Âu. Thuyền bị chìm ở khu vực ngoài khơi thành phố biển Tartous của Syria ngày 22/9.