Bộ Y tế cho biết, thông tin từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang, ngày 1/6, hai ca bệnh Covid-19 nặng tại đây đã được đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO (tim phổi nhân tạo), trong đó có một ca là phụ nữ mang thai 22 tuần.

Cụ thể, trường hợp người phụ nữ 26 tuổi đang mang thai 22 tuần được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Nên đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang BVĐK làm ECMO cho thai phụ.

Theo chia sẻ của BSCKII Trần Thanh Linh, sau khi làm ECMO huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi và tiếp tục được thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, các bác sĩ trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ.

Người phụ nữ mang thai 22 tuần mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần
BSCK II Trần Thanh Linh trao đổi công việc (ảnh chụp màn hình trên báo Sức khoẻ & Đời sống).

Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

Hiện tại, vẫn chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Còn trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5.

Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: Giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Đánh giá chung, cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng.

Báo VietNamNet cho biết, đến nay, cả nước còn trên 4.400 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong số này có 5 ca nguy kịch thở ECMO, 24 trường hợp nguy kịch khác đang thở máy xâm nhập, hơn 30 trường hợp nặng thở máy không xâm nhập và hơn 100 ca nặng phải thở oxy.