Trưa 1/6, nhà chức trách tỉnh Đồng Tháp cho biết, ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng của tỉnh này là nam (31 tuổi), anh này trước đó từng tiếp xúc với hai ca Covid-19 ở Long An.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Tháp, ca nghi nhiễm nhà ở xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, giáp ranh với huyện Tân Thạnh, Long An. Ngày 29/5, anh tiếp xúc với “bệnh nhân 7.176” và 7.177 (liên quan hội truyền giáo ở TP HCM) khi đến Tân Thạnh.

Ngày 30/5, người này được đưa đi cách ly tại huyện Hồng Ngự, kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Đây là ca nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Đồng Tháp trong đợt dịch này.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định 9 trường hợp F1. Kết quả kiểm tra nhanh 7 trường F1 đều âm tính với Covid-19, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR, tin từ báo Thanh Niên.

Cũng trong ngày 1/6, tỉnh Đồng Tháp lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại tuyến giao thông cửa ngõ vào tỉnh, để đo thân nhiệt, khai báo y tế người ra vào khu vực. Ngoài ra, tỉnh này cũng dừng hoạt động xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ Đồng Tháp đi TP. HCM và các tỉnh, thành có dịch Covid-19. Yêu cầu không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Bộ Y tế trưa nay ghi nhận 50 ca dương tính trong nước, gồm tại Bắc Giang 32, Bắc Ninh 9, Lạng Sơn 8, Long An một. Như vậy tính trong buổi sáng nay, Bộ Y tế đã công bố tổng cộng 161 ca Covid-19. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4.407, ghi nhận ở 36 tỉnh thành.