Chính quyền Đài Loan mới đây đã phát hiện một đường dây làm giả giấy tờ do một người phụ nữ Việt Nam đứng đầu, theo Taiwan News dẫn tin từ CNA.

Văn phòng Nhập cư huyện Ngọc Lâm (Đài Loan) cho biết đường dây này bị cáo buộc lừa đảo người nước ngoài, bằng cách nói với nạn nhân rằng họ có thể làm Giấy chứng nhận cư trú cho người nước ngoài ở Đài Loan (ARC) và các chứng chỉ khác.

Vào tối 10/8, Văn phòng đã đưa ra một thông cáo báo chí về vấn đề này. Thông cáo cho biết, Văn phòng đã nhận được báo cáo từ một số nạn nhân vào cuối năm ngoái. Các nạn nhân cho biết họ đã mất hơn 100.000 Đài tệ (khoảng 78 triệu Việt Nam đồng) cho đường dây lừa đảo, với hi vọng xin được ARC và các chứng chỉ khác một cách nhanh chóng.

Chính phủ Đài Loan thu giữ các giấy tờ giả do nhóm người Việt Nam thực hiện (ảnh: NIA).
Chính phủ Đài Loan thu giữ các giấy tờ giả do nhóm người Việt Nam thực hiện (ảnh: NIA).

Qua điều tra, Văn phòng Nhập cư đã phát hiện ra rằng đường dây này được dẫn dắt bởi một phụ nữ Việt Nam. Người phụ nữ này đã phối hợp với hai người đàn ông gốc Việt Nam có quốc tịch Đài Loan.

Đường dây này đã đăng nhiều quảng cáo trên Facebook, tuyên bố rằng họ có thể giúp người nước ngoài có được ARC Đài Loan, thẻ căn cước quốc gia và thẻ bảo hiểm y tế quốc gia.

Theo điều tra của Văn phòng, nhiều người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân ở Đài Loan đã bị lừa đảo và mất tiền.

Giới chức Đài Loan tịch thu số tiền từ nhóm lừa đảo làm giấy tờ do người Việt Nam đứng đầu (ảnh: CNA).
Giới chức Đài Loan tịch thu số tiền từ nhóm lừa đảo làm giấy tờ do người Việt Nam đứng đầu (ảnh: CNA).

Giới chức Đài Loan đã theo dõi hoạt động của 3 nghi phạm nêu trên trong khoảng nửa năm. Sau đó, Văn phòng Nhập cư đã thành lập một ủy ban đặc biệt cùng với các cơ quan khác, và bắt giữ các nghi phạm ở thành phố Đào Viên, thành phố Tân Đài Bắc và quận Nam Đầu và vào tháng 5.

Các nghi phạm đã được chuyển đến Văn phòng Công tố Ngọc Lâm vì nghi ngờ gian lận và vi phạm Đạo luật kiểm soát rửa tiền, theo CNA. Cả ba người đã bị truy tố vào tháng 7, theo CNA.