Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư (3/2) đã lên án mạnh mẽ các cáo buộc nhân viên Nhà Trắng đang ngăn cản Tổng thống Joe Biden nhượng bộ các đảng viên Cộng hòa về gói cứu trợ COVID-19, theo Breitbart.

“Không có ai bảo ông ấy phải làm gì hoặc ngăn cản ông ấy,” bà Psaki nói.  

Tờ Breitbart cho biết các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện lo ngại về việc đạt được thỏa thuận với ông Biden sau khi cuộc họp hôm thứ Hai với tổng thống cáo buộc các nhân viên Nhà Trắng sẽ ngăn cản ông Biden thỏa hiệp. 

“Tân tổng thống nói rất nhiều về sự đoàn kết, nhưng các nhân viên Nhà Trắng và ban lãnh đạo trong Quốc hội của ông ấy thì đang làm điều ngược lại”, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nói hôm thứ Tư (3/2) trong bài phát biểu khai mạc tại Thượng viện.

Tuy nhiên, bà Psaki tuyên bố bất kỳ câu hỏi nào về việc liệu có bất kỳ sự kiểm soát nào từ nhân viên Nhà Trắng đối với Tổng thống liên quan đến gói cứu trợ virus corona là “lố bịch.” 

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đặt câu hỏi liệu ông Biden có khả năng lãnh đạo đất nước hay không, hay ông sẽ bị lấn át bởi các chương trình nghị sự của phe cánh tả cực đoan.

Hiện các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thực hiện những bước đi đầu tiên để thúc đẩy gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất, theo Reuters.

Ngày 2/2, Thượng viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu để mở đường cho việc tranh luận về một dự luật ngân sách năm 2021.

Ngày 3/2, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua kế hoạch ngân sách trên, mở đường cho việc phê chuẩn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của ông Biden mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Theo dự thảo ngân sách, phe Dân chủ chỉ cần đa số phiếu (51 phiếu) tại Thượng viện để thông qua gói cứu trợ, thay vì 60 phiếu cần thiết như đối với hầu hết các dự luật.