Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz hôm thứ Tư (3/2) đã đề nghị đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng viện. Ông Gaetz nói rằng ông sẵn sàng từ bỏ ghế tại Hạ viện nếu được mời tham gia đội ngũ pháp lý của ông Trump.

Hạ nghị sĩ Gaetz (bang Florida) nói với Fox News hôm 3/2 rằng ông đã đề nghị tham gia bào chữa cho cựu tổng thống thông qua Hạ nghị sĩ Jim Jordan (bang Ohio), và cựu chánh văn phòng Trump Mark Meadows “vài tuần trước” dù không được mời.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trong chương trình phát thanh “War Room” của ông Stephen K. Bannon hôm 3/2, ông Gaetz cho biết một số đồng nghiệp của ông tại Hạ viện đã thảo luận về việc liệu họ có thể đại diện cho ông Trump trong phiên tòa luận tội thứ hai ở Thượng viện hay không. Ông Gaetz nói rằng Ủy ban Đạo đức Hạ viện đã khuyên các nghị sĩ rằng họ không thể đại diện cho ông Trump khi đang ngồi tại Hạ viện.

Nghị sĩ bang Florida không đồng tình với chiến lược hiện tại của đội ngũ pháp lý của ông Trump và khẳng định ông sẽ “chắc chắn” từ chức nếu được mời bào chữa cho cựu tổng thống.

“Tôi yêu quận của tôi…nhưng tôi coi việc hủy bỏ nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và phong trào Trump là một trong những rủi ro lớn đối với người dân ở quận của tôi và khắp cả nước. Nếu tổng thống gọi cho tôi và muốn tôi bào chữa cho ông tại Thượng viện, thì đó sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời tôi”, ông Gaetz nói và nhấn mạnh, “Tôi sẽ rời bỏ ghế Hạ viện của mình, tôi sẽ rời khỏi nhà mình”.

Ông Gaetz nói thêm rằng ông “sẽ làm bất cứ điều gì để đảm bảo vị tổng thống vĩ đại nhất trong cuộc đời ông nhận được sự bảo vệ đầy đủ, không khom mình, không sợ hãi về việc mất đi [sự ủng hộ] của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa trung dung”.

Nghị sĩ này cho rằng điều quan trọng là phải chỉ ra những quan ngại của Tổng thống Trump về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là hợp lý ra sao. Ông lập luận rằng Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiến đấu bởi vì 45 thượng nghị sĩ của đảng này đã bỏ phiếu vụ luận tội này là vi hiến.

Trước đó, hôm 2/2, các luật sư của ông Trump và nhóm chịu trách nhiệm quản lý vụ luận tội thuộc Đảng Dân chủ đã đệ trình các bản ghi chú nhằm phác thảo sơ bộ hướng lập luận của họ cho phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra ngày 8/2, theo The Epoch Times.

Phía Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã kích động vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, bằng cách gieo rắc mối nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Đáp lại, nhóm pháp lý của cựu Tổng thống phủ nhận cáo buộc này và lập luận rằng, phiên tòa luận tội là vi hiến, vì ông Trump hiện không còn là tổng thống. Tuy nhiên, luật sư Bruce Castor trong đội ngũ bào chữa của ông Trump cho biết  sẽ không đưa ra các tuyên bố về gian lận bầu cử tại phiên tòa luận tội, theo KYW Newsradio Philadelphia.

“Có nhiều nghi vấn về cách thức cuộc bầu cử này được tiến hành trên khắp cả nước, nhưng đó là cho một diễn đàn khác. Tôi không tin rằng vấn đề đó quan trọng để đưa ra phiên tòa ở Thượng viện bởi vì bạn không cần nó”, luật sư Castor nói và khẳng định, “Tổng thống Trump có nhiều [cơ hội] để chiến thắng với những gì ông ấy có”.