Chính quyền Biden đang xem xét thu hồi quyền tiếp tục được nhận các báo cáo tình báo hàng ngày của cựu Tổng thống Donald Trump chỉ vài tuần sau khi ông rời Phòng Bầu dục.

Hôm 1/2, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Biden đang xem xét quyền tiếp cận của ông Trump đối với các báo cáo tình báo sau khi ông rời nhiệm sở, theo New York Post.

“Điều này đang được xem xét, nhưng chưa có kết luận cuối cùng”, bà Jen Psaki cho hay.

Theo truyền thống, các cựu Tổng thống Mỹ sẽ vẫn nhận được thông tin tình báo và có thể tiếp cận các thông tin mật. Tuy nhiên, vào tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff nói rằng ông Trump không nên được nhận các bản tóm tắt thông tin tình báo.

“Ông Trump không nên được nhận các thông tin tình báo nữa. Không phải bây giờ và cũng không phải tương lai. Tôi không nghĩ rằng, ông ấy có thể được tin tưởng ở hiện tại, và trong tương lai ông ấy chắc chắn cũng không thể được tin cậy”, ông Schiff nói với kênh CBS.

Quan điểm trên của ông Schiff cũng nhận được sự đồng tình của bà Susan Gordon, từng là phó giám đốc tình báo quốc gia dưới thời ông Trump. Bà Gordon đã viết một bức thư ngỏ đăng trên Washington Post rằng ông Trump nên bị tước quyền nhận báo cáo tình báo từ ngày 20/1.

Việc có để cựu Tổng thống Trump tiếp cận thông tin về các cuộc họp giao ban tình báo hay không sẽ do Tổng thống đương nhiệm Joe Biden quyết định.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain tháng trước cho biết ông Biden sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia tình báo trước khi đưa ra quyết định.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ chờ đề xuất từ ​​các chuyên gia tình báo trong chính quyền Biden. Chúng tôi sẽ hành động theo khuyến nghị đó”, ông Ron Klain cho biết.