Dưới đây là các tin trong nước và thế giới nổi bật vào sáng thứ Ba ngày 2/2/2021:

Tin trong nước:

Cập nhật số ca nhiễm Covid-19

Tính từ đến 6 giờ sáng ngày 2/2, Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bệnh nhân số 1851 là nam, 44 tuổi ở thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, thành phố Hải Dương.

Như vậy, tính đến 6 giờ sáng 2/2, Việt Nam có 964 ca mắc Covid-19 trên cả nước. Tính từ ngày 27/1 tới nay, có thêm 271 ca nhiễm.

Việt Nam sẽ nhập 30 triệu liều vắc xin Covid-19

Zing News đưa tin, Việt Nam dự kiến nhập 30 triệu liều vắc xin chống Covid-19. Vắc xin này mang tên Vaccine AstraZeneca (AZD1222), do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca của Anh Quốc phát triển.

Hà Nội: Hết ngày 2/2 kiểm soát được dịch bệnh

Vnexpress đưa tin, Giám đốc Sở y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến hết ngày 2/2, ngành y tế “cơ bản nắm chắc và kiểm soát được dịch bệnh”, nếu không có tình huống đột xuất.

Hải Dương cách ly thêm gần 300 học sinh

Gần 300 học sinh và giáo viên tại huyện Cẩm Giàng và thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương đang phải cách ly; sau khi một giáo viên nhiễm nCoV và một học sinh nghi nhiễm. (Vnexpress)

Tin thế giới:

Cập nhật thống kê Covid-19 trên thế giới

Theo Worldometers, trong ngày qua thế giới đã có thêm 361.552 ca nhiễm mới. Số ca tử vong mới là 8.578 ca.

Như vậy, tới nay đã có tổng số 103.888.116 ca mắc virus Vũ Hán; 75.599.089 ca phục hồi; 2.246.367 ca tử vong.

Tiến sĩ Fauci sửa đổi khuyến cáo về việc đeo 2 khẩu trang

Breitbart đưa tin, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn Mỹ về Covid-19, đã sửa đổi khuyến nghị của ông về việc nên đeo hai khẩu trang để phóng tránh virus Vũ Hán.

Ông nói “không có dữ liệu nào cho thấy nó sẽ tạo ra sự khác biệt”. Tuyên bố này đảo ngược khuyến cáo trước đó của ông Fauci khi ông nói là việc đeo 2 khẩu trang “có khả năng” an toàn hơn.

TT Biden dọa trừng phạt Myanmar

AP đưa tin, ông Biden hôm 1/2 cảnh báo Mỹ đang xem xét áp lệnh trừng phạt mới đối với Myanmar. Tuyên bố này xuất hiện sau khi quân đội Myanmar nổi dậy và bắt giữ nhà lãnh đạo

Ông Biden gọi đây là một cuộc đảo chính, một “cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi của đất nước sang dân chủ và pháp quyền”.

“Hoa Kỳ đã gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Myanmar trong thập niên qua dựa trên tiến bộ đối với dân chủ”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

“Việc đảo ngược tiến bộ đó” đòi hỏi Mỹ phải xem xét lại các biện pháp trừng phạt mới. Ông Biden nói: “Hoa Kỳ sẽ đứng lên bảo vệ dân chủ ở bất cứ nơi nào bị tấn công”.

Nga bắt giữ tổng biên tập tờ báo độc lập

RFE đưa tin, cảnh sát Nga đã bắt giữ ông Sergei Smirnov, tổng biên tập của hãng tin độc lập Mediazona. Vụ bắt giữ diễn ra bên ngoài nhà ông Smirnov ở Moscow; khi ông ra ngoài để đi dạo với con trai.

Video cho thấy cậu bé đứng từ xa quan sát; trong khi ông Smirnov gọi điện cho vợ ông tới chăm sóc con trai.

Ông Smirnov bị bắt giữ vào trước đêm biểu tình quy mô lớn lần 2 để ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Aleksei Navalny, một người chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga Putin.