Ngày 31/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định 2 luật sư làm trưởng nhóm pháp lý bảo vệ ông trong phiên tòa luận tội lần 2 tại Thượng viện.

Hai luật sư sẽ đại diện cho ông Trump trong phiên tòa sắp tới của Thượng viện là ông David Schoen, luật sư từ Alabama, và ông Bruce Castor Jr., cựu công tố viên ở Pennsylvania.

Thông báo này được văn phòng của cựu tổng thống đưa ra hôm 31/1, một ngày sau khi các hãng tin Politico và CNN trích dẫn các nguồn ẩn danh cho biết hai luật sư là Butch Bowers và Deborah Barberi không còn tham gia đội ngũ bào chữa cho ông Trump. Trong đó, ông Butch Bowers, người từng được đề cử làm trưởng nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump, đã rời đi vì có những ý kiến ​​khác nhau về hướng lập luận biện hộ, theo The Epoch Times

Như vậy, liên quan đến việc đại diện cho ông Trump tại phiên tòa này, có 5 luật sư đã rời đi, bao gồm 2 luật sư mới nhất, và 3 cựu công tố viên liên bang Greg Harris, Johnny Gasser và Josh Howard.

“Thật vinh dự khi được đại diện cho Tổng thống thứ 45, Donald J. Trump, và Hiến pháp Hoa Kỳ”, luật sư Schoen nói trong một tuyên bố.

Đội ngũ pháp lý mới có khoảng một tuần để lên chiến lược cho việc bào chữa và bảo vệ ông Trump trong phiên tòa. Cuộc tranh biện đầu tiên của phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng Hai.

Vụ luận tội đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi giữa các học giả pháp lý và các nhà lập pháp. Nhiều chuyên gia luật, trong đó có giáo sư danh dự Trường Luật Harvard Alan Dershowitz, đã lên tiếng cho rằng phiên tòa luận tội ông Trump lần hai là vi phạm Hiến pháp. Nhiều đồng minh của ông Trump trong Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng cùng quan điểm, bởi vì Thượng viện không thể xét xử một công dân bình thường. 45/50 đảng viên Cộng hòa tại thượng viện đã bỏ phiếu vào tuần trước nhận định phiên tòa này là vi hiến.

Luật sư Castor cho biết, phiên tòa sắp tới ​​sẽ thử thách “sức mạnh của Hiến pháp của chúng ta”.

“Sức mạnh của Hiến pháp của chúng ta sắp được thử thách hơn bao giờ hết trong lịch sử. Nó hết sức mạnh mẽ và kiên cường. Đó là văn kiện được viết cho nhiều thời đại, và nó sẽ chiến thắng chế độ đảng phái một lần nữa, và mãi mãi như vậy”.

Trước đó, ngày 13/1, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu quyết định luận tội với cáo buộc ông Trump “kích động nổi dậy” trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Dù vậy, ông Trump vẫn giữ vững lập luận rằng, bài phát biểu của ông ngày hôm đó là “hoàn toàn phù hợp”.

Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 8/2, tuy nhiên với tỷ lệ 55-45 phiếu bầu ủng hộ lệnh của Thượng nghị sĩ Paul về tính hợp hiến của các thủ tục tố tụng sắp tới, đây là dấu hiệu cho thấy ông Trump không có khả năng bị kết tội, vì cần có ít nhất 2/3 Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ.