Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện vào ngày 1/5, bác bỏ những đồn đoán bị bệnh nặng sau phẫu thuật tim. Tuy nhiên, một số cư dân mạng phát hiện những bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố rất đáng ngờ.

Ngày 2/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, lãnh đạo Kim Jong-un, người “ẩn thân” trong nhiều ngày qua, đã xuất hiện trước công chúng tham dự lễ khánh thành Nhà máy Phân bón Suncheon vào ngày 1/5, bài báo còn ghi lại hình ảnh hiện trường.

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Trong bức ảnh, Kim Jong-un tươi cười, dường như không thể nhìn ra nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từng có căn bệnh hiểm nghèo nào. Rõ ràng, sự xuất hiện của Kim Jong-un lần này có ý nghĩa mạnh mẽ để bác bỏ những tin đồn về sức khoẻ của ông.

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về tính xác thực trong sự xuất hiện mà cũng bí ẩn không kém lúc “mất tích” của Kim Jong-un. Một số người dùng Twitter phát hiện ra trong bức ảnh, em gái của Kim Jong-un là Kim Yo-jong trẻ hơn ít nhất chục tuổi so với những bức ảnh được công bố gần đây.

Em gái của Kim Jong-un là Kim Yo-jong trẻ hơn ít nhất chục tuổi so với những bức ảnh được công bố gần đây. (Ảnh: NTDTV)

Cũng có tài khoản Twitter nghi ngờ những bức ảnh này đã được xử lý, sau khi phóng to bức ảnh thì phát hiện, khả năng lớn là các nhân vật đã được photoshop phông cảnh, đặc biệt là tay áo của Kim Jong-un, vết tích của photoshop rất nặng.

Cư dân mạng Twitter nghi ngờ những bức ảnh đã được xử lý (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, về việc Kim Jong-un xuất hiện lần này có phải là thế thân của nhà lãnh đạo này hay không, cũng là đề tài khiến cư dân mạng bàn tán.

Có cư dân mạng chỉ ra, khi so sánh 2 bức ảnh của Kim Jong-un xuất hiện vào ngày 1/5 và bức ảnh trước đó của Kim thì thấy có nhiều điểm khác biệt, từ hàm răng, kiểu tóc, vành tai, nếp nhăn đều không giống như trước đó.

Bức ảnh của Kim Jong-un xuất hiện vào ngày 1/5 (ảnh phải) và bức ảnh trước đó của Kim thì thấy có nhiều điểm khác biệt. (Ảnh: NTDTV)
Từ hàm răng, kiểu tóc, vành tai, nếp nhăn của ông Kim lần này đều không giống như trước đó. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Trước đây, từng có truyền thông đưa tin, cha của Kim Jong-un là Kim Jong-il đã từng sử dụng nhân vật thế thân lúc sinh thời. Đôi khi họ lo lắng về việc bị ám sát, đôi khi vì lý do sức khỏe, nên phải thường xuyên sử dụng thể thân để xuất hiện trước công chúng. Kim Jong-il được cho là đã có ít nhất 4 nhân vật thế thân khi còn sống.

Đường Tĩnh Viễn, một nhà bình luận thời sự ở Hoa Kỳ, đã tweet phân tích: Nếu sự xuất hiện của Kim Jong-un lần này là nhân vật thế thân thì không cần nhiều lời nữa, sớm muộn cũng sẽ bị lộ. Nếu đó chính là ông Kim, ẩn thân lâu như vậy, ắt là có chuyện khó nói.

Đường Tĩnh Viễn đã phân tích những yếu tố chính, cho rằng khả năng Kim Jong-un lây nhiễm virus corona chủng mới là khá lớn.

Vắng mặt trong “Ngày mặt trời” (ngày 15/4, kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un) và Ngày thành lập quân đội (25/4), nhưng lại long trọng xuất hiện trong lễ khánh thành nhà máy phân bón, chắc phải có nỗi khổ tâm;

Reuters dẫn lời nhiều nguồn tin nói rằng đội ngũ y tế Trung Quốc đã đến Triều Tiên vào ngày 23/4; ngày 12/4 ông Kim ẩn thân, ngày 1/5 xuất hiện, tổng cộng 18 ngày. Nếu ông Kim bị xuất huyết não hoặc nối động mạch vành, đều khó có khả năng phục hồi nhanh như vậy;

Ông Đường cũng liên hệ với trường hợp của Thủ tướng Anh Boris Johnson được chẩn đoán vào 27/3, xuất viện ngày 12/4, vắng mặt tổng cộng 16 ngày; cũng có thể có khả năng ông Kim Jong-un cũng giống ông Johnson, bị nhiễm Covid-19.