Miền Bắc bắt đầu chuỗi ngày mưa; Nhiều máy chẩn đoán ung thư triệu đô ngừng hoạt động là nội dung chính bản tin tối nay 20/5.

Miền Bắc bắt đầu chuỗi ngày mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, do rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ đang hoạt động mạnh, từ đêm nay đến hết ngày mai, vùng núi phía Bắc tiếp tục mưa lớn, phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Từ đêm mai 21/5 đến hết thứ hai tuần sau, rãnh áp thấp di chuyển xuống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng gây mưa to với lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm. Sau đó, mưa tiếp tục nhưng cường độ giảm dần, xem chi tiết báo VnExpress.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

Chiều 20/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM  cập nhật tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn TP. 

Hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức. 

Đối với bệnh tay chân miệng, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 1.599 ca, với 96% các trẻ ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. Đặc biệt, từ ngày 6 đến 12-5 ghi nhận thêm 628 ca, tăng gần gấp 3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. 

Đối với sốt xuất huyết, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 7.426 ca, tăng 16,2% với cùng kỳ năm ngoái (6.393 ca). Từ ngày 6 đến 12-5, TP ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết tại quận 11 và huyện Hóc Môn. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 6 trường hợp.

Nhiều máy chẩn đoán ung thư triệu USD ngừng hoạt động

TP.HCM từng có 4 bệnh viện lắp đặt hệ thống máy chụp PET/CT (chẩn đoán điều trị ung thư), gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Ung bướu, 175 và 115. Nhưng các máy được đánh giá hiện đại bậc nhất có giá trị hàng triệu đô này dần “trùm mền”, hoặc hoạt động cầm chừng, lý do là thiếu thuốc phóng xạ 18F-FDG.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Điều này đang trực tiếp ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị sớm một số loại bệnh ung thư cho người bệnh. Tại các bệnh viện, danh sách người bệnh chờ được chụp PET/CT đang nối dài, trong đó có rất nhiều người phải nằm chờ, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Vỡ ống cống tạo ‘hố tử thần’ giữa giao lộ TP.HCM

Sáng 20/5, hệ thống cống cổ bằng nhôm lâu năm bị mục và vỡ, nước tràn ra làm trôi đất khiến khu vực giao lộ Phan Văn Trị – Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp bị sụt lún. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Vị trí sụt lún nằm giữa ngã tư đường Nguyễn Oanh – Phan Văn Trị có chiều dài hơn 10m, sâu và rộng hơn 3m. Hiện phía Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM đang tổ chức khắc phục sự cố.