Một con cá có màu “đen như hắc ín, với vảy bọc thép và miệng đầy răng” đã được các nhà khoa học bất ngờ bắt trên sông Choctawhatchee, bang Florida, Mỹ.

Viện nghiên cứu Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) hôm 22/6 cho biết con vật giống như bước ra từ bộ phim viễn tưởng Công viên kỷ Jura được các nhà khoa học bắt trong khi đi thuyền thám hiểm trên sông Choctawhatchee ở phía tây Florida, Mỹ.

Sự kỳ lạ của sinh vật khiến nhóm thám hiểm phải lập tức dừng lại và cố gắng bắt sống nó để kiểm tra. Họ kết luận rằng đó là một con cá vây tia mũi dài Lepisosteus osseus mắc chứng “hắc tố hóa”. Nghĩa là sinh vật khác thường này là một loài cá đã được biết đến tuy nhiên mang màu sắc dị thường.

Theo Daily Star, loài cá vây tia mũi dài thường “có màu ô liu rám nắng, và những đốm nâu trên cơ thể”, nhưng mẫu vật tìm thấy trên sông Choctawhatchee lại có màu đen vô cùng hiếm.

Chứng hắc tố hóa khiến con cá vây tia có màu đen khác thường (ảnh: FWC).

FWC giải thích rằng bệnh hắc tố hóa hay nhiễm hắc tố – đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều melanin – đã khiến màu da và vảy của con cá sẫm lại. Hội chứng này tương đối hiếm ở động vật và không được quan sát thấy thường xuyên. Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học đã thả con cá vây tia trở lại tự nhiên.

Cá vây tia Lepisosteus osseus được mệnh danh là “hóa thạch sống” bởi nó đã hiện diện trên Trái Đất từ trước đây khoảng 100 triệu năm. Ngày nay, chúng sinh sống chủ yếu ở các con sông và dọc theo bờ biển phía đông Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Loài cá nguyên thủy này thường có chiều dài từ 0,7 đến 1,2 m khi trưởng thành, nhưng một số mẫu vật có thể đạt tới 1,8 m.

Có thể bạn quan tâm: