Đất nước Ukraine hiện là tâm điểm chú ý của thế giới và trong quá khứ đất nước này cũng nổi tiếng với những điều đặc biệt như thị trấn ma…

Video về những bất ngờ thú vị về đất nước Ukraine

1. Quốc gia lớn nhất nằm hoàn toàn trong lục địa Châu Âu

Nước Nga từ lâu được coi là quốc gia lớn nhất châu Âu, nhưng Ukraine mới là quốc gia lớn nhất nằm hoàn toàn trên lục địa này. Tổng diện tích của Ukraine là 603.628 km vuông, trải dài từ đông nước Nga đến phía tây Ba Lan; giáp Biển Đen và Belarus. Pháp là đất nước đứng sau Ukraine với diện tích 551.500 km vuông.

2. Ukraine đất nước của những quán cà phê lâu đời nhất Châu Âu

Người Ukraine và người Áo đều cho rằng họ đã phát minh ra các quán cà phê theo phong cách châu Âu. Người ta tin rằng Yuri Kulczycki, một anh hùng thời chiến tranh người Ukraine; đã pha tách cà phê đầu tiên tại Vienna (Áo) vào những năm 1680. Ngày nay, văn hóa cà phê của người Ukraine được thể hiện rõ nét ở Lviv; một thị trấn có từ thời trung cổ. Thị trấn này sở hữu hàng trăm quán cà phê trong khu phố cổ. Đây cũng là thành phố được cho là có nhiều quán cà phê nhất trên thế giới tính trên đầu người.

3. Đât nước Ukraine sở hữu 7 di sản thế giới

Đất nước Ukraine có tới 7 Di sản Thế giới, bao gồm Nhà thờ Saint Sophia có từ thế kỷ 11 ở Kiev, thành phố cổ Chersonesus; và những khu rừng nguyên sinh ở Carpathians. Một di sản khác là một loạt các trạm hình tam giác kéo dài từ Hammerfest ở Na Uy đến Biển Đen ở Ukraine. “Nó giúp thiết lập kích thước và hình dạng chính xác của hành tinh; đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của khoa học trái đất và lập bản đồ địa hình”. Đất nước này còn có vô số nhà thờ Chính thống giáo lộng lẫy.

4. Người dân Ukraine thích uống rượu và đồ ăn nhanh

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Ukraine thứ 6 về mức tiêu thụ rượu với 13,9 lít trên đầu người mỗi năm. Đứng đầu bảng xếp hạng về sở thích uống rượu và đồ ăn nhanh chính là Belarus; tiếp theo là Moldova, Lithuania, Nga và Romania.

Bạn có thể nghĩ rằng người Ukraine uống vodka, nhưng đồ uống có cồn đặc trưng của đất nước này là horilka pertsivka. Nếu vodka có nghĩa là “ít hơn” hoặc một cách nói thân thương hơn là “nước”; thì horilka có nghĩa là “nước cháy” – vodka ngâm ớt. Ngoài rượu, người dân nơi đây cũng rất thích đồ ăn nhanh. Quán gà rán McDonald’s nằm ngay cạnh nhà ga trung tâm ở thủ đô Kiev là cửa hàng bận rộn thứ ba trên thế giới.

5. Ga tàu điện ngầm sâu nhất châu Âu nằm tại đất nước Ukraine

Arsenalna ở thủ đô Kiev là ga tàu điện ngầm sâu thứ hai trên thế giới với độ sâu 105,5 m (xếp thứ nhất là ga Bình Nhưỡng 110 m ở Triều Tiên). Với độ sâu này, nếu tạo một trục thẳng đứng từ mặt đất; thì có thể đặt toàn bộ tượng Nữ thần Tự do vào ga này mà vẫn còn thừa hơn 12m.

Video: Những bất ngờ thú vị về đất nước Ukraine
Arsenalna là ga tàu điện ngầm sâu nhất châu Âu (ảnh: AsDur/Flickr).

Độ sâu của nhà ga Arsenalna được cho là do địa lý của Kiev. Bởi lối vào nhà ga nằm trên đỉnh của một thung lũng dốc bên cạnh Sông Dnepr; có bờ cao nhô lên trên so với phần còn lại của thành phố. Để lên tàu tại ga này, hành khách phải đi xuống 2 thang cuốn, mất khoảng thời gian 5 phút.

6. Thị trấn ma quái

Thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử xảy ra tại Chernobyl. Sau nhiều thập kỷ, nơi đây trở thành điểm du lịch thu hút khách tham quan đến trải nghiệm; bất chấp nguy cơ rò rỉ phóng xạ. Theo Telegraph Travel, tính đến năm 2016, hơn 10.000 du khách đã đến nhà máy hạt nhân để chụp ảnh và khám phá.

7. Đất nước được ví như giỏ bánh mì của châu Âu

Những cánh đồng bất tận, màu mỡ ở Ukraine đã khiến đất nước này trở thành nơi lý tưởng để trồng lúa mì và các loại cây lương thực khác. Chính vì vậy, đất nước này từng được mệnh danh là “vựa bánh mì của Châu Âu”. Và là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới. Do đó, quốc kỳ Ukraine hiện cũng gồm hai màu vàng và xanh dương; tượng trưng cho bầu trời xanh và những cánh đồng lúa mì bạt ngàn.

Ngoài lúa mì, đất nước này còn nổi tiếng với hoa hướng dương. Theo ước tính, tổng diện tích trồng hướng dương trên lãnh thổ nước này có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Slovenia.