Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, nhiều phát súng đã được bắn từ phía Triều Tiên vào lúc 7h41 phút (5h41 phút giờ Hà Nội) ngày 3/5 tại tháp canh gần thị trấn biên giới Cheorwon.

Ngay sau đó, quân đội Hàn Quốc đã phát loa cảnh báo và nhanh chóng đáp trả bằng hai phát súng về phía Triều Tiên. Tình hình lắng xuống lúc 11h (9h giờ Hà Nội), vụ đụng độ không gây thiệt hại về người hay cơ sở vật chất.

Hãng tin Yonhap cho hay, vị trí của chốt an ninh của Hàn Quốc này nằm bên trong khu phi quân sự (DMZ), thuộc thị trấn biên giới Cheorwon – một trong những nơi được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới. Trước đó, ít nhất từ năm 2018 đến nay, hai bên chưa có vụ nổ súng về phía nhau tại DMZ.

Phía JCS nhấn mạnh: “Chúng tôi đang liên lạc qua đường dây liên lạc liên Triều để làm rõ tình hình và ngăn ngừa những sự cố tiếp theo. Chúng tôi vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng”.

Phân chia Triều Tiên được biểu thị bằng màu đỏ với Đường Phân chia ranh giới Quân sự (MDL) màu xanh (ảnh: Wikipedia).

Đụng độ xảy ra một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự tái xuất của lãnh đạo Kim Jong-un tham dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất phân bón ngày 1/5. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông sau nhiều tuần vắng bóng, dập tắt các tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông.

Trong vụ “mất tích” của Kim Jong-un mấy tuần qua, Hàn Quốc đưa nhiều thông tin cho rằng chủ tịch Triều Tiên không gặp vấn đề quá lớn về sức khỏe như dư luận đồn đoán. Hai ngày sau khi ông Kim tái xuất, hôm nay 3/5, một quan chức cấp cao phủ tổng thống Hàn Quốc nói rằng, lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn chẳng phải trải qua một cuộc phẫu thuật nào.

Tờ Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Có người nói ông Kim phẫu thuật, tôi thì cho rằng không phải vậy”. Theo đó, những đồn đoán ông Kim lâm trọng bệnh đến mức phải phẫu thuật xuất phát từ dáng đi của Chủ tịch Triều Tiên thay đổi khi xuất hiện trở lại hôm 1/5.

Tuy vậy, người đại diện phủ Tổng thống Hàn Quốc xác nhận rằng, ông Kim đã trải qua sự can thiệp y tế ở mức “vừa phải”.