Hơn 20 tuổi, chồng mất, bà Thủy ở vậy nuôi con. Ngày 1/8, con trai bà hy sinh lúc cứu hỏa ở Quan Hoa, khi mới hơn 40 tuổi. Bà khóc, vì thương con một đời mồ côi cha, giờ cháu trai cũng vậy.

Tối 1/8, con phố nhỏ dẫn vào nhà trung tá Đặng Anh Quân ở phố Chùa Láng, phường Láng Thượng tràn nỗi buồn. Nhiều người đến chia buồn với bà Thủy cùng con dâu, cháu trai sau khi anh Quân mất khi chữa cháy ở Quan Hoa vài tiếng trước đó.

Tiếp khách, ông Thu (59 tuổi), chú họ anh Quân, bùi ngùi kể về gia cảnh bà Thuỷ. “Nó là người hiền lành, nhất mực hiếu thảo. Quân sinh năm 1977, khi lên 3 tuổi thì mồ côi cha. Cha của Quân là một nông dân, sinh ra và lớn lên ở phường Láng Thượng, khi đó là làng Láng nổi tiếng với đặc sản húng Láng. Trong một lần mua vôi về tôi, làm vật liệu xây nhà, cha của anh Quân ngã xuống hố và tử vong sau đó”, phóng viên Vietnamnet ghi lại lời ông Thu.

Nhiều người hàng xóm đến chia buồn, cũng ôn lại kỷ niệm với anh Quân. Bà Thêu, hàng xóm kể, anh Quân rất thương mẹ, đi chơi hay du lịch có mẹ cùng đi anh mới đi, nếu không cùng ở nhà. Bà Thủy có mở một quầy nước chè gần nhà; những hôm không bận làm, anh Quân đều giúp mẹ dọn hàng quán.

Mẹ Trung tá Quân (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).
Mẹ Trung tá Quân (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Ngồi nấc nghẹn, bà Thủy (68 tuổi), gắng tiếp chuyện người đến hỏi thăm. Bà kể, chồng mất năm 27 tuổi, khi đó bà mới ngoài 20. Ở vậy nuôi 2 đứa con, Quân hơn 3 tuổi và em gái mới lên 2, bà chịu bao nỗi nhọc nhằn. Thương con phận mồ côi cha, giờ bà lại đau đớn nghĩ đến hai đứa cháu mới trên mười tuổi phải lặp lại nỗi buồn.

“Nó vốn đã là đứa bé mồ côi cha từ nhỏ, bây giờ hai con trai của nó lại cũng mồ côi cha, đau đớn quá”, bà khóc.

Cố trấn tĩnh, bà nhớ lại vài tiếng trước, khi con gặp nạn. Chiều 1/8, bà nghe nói đang có cháy ở khu Quan Hoa, biết kiểu gì con cũng làm nhiệm vụ ở đó. Nhưng bữa nay bà thấy sốt ruột lắm. Bà rối bời, định gọi điện cho con trai hỏi thăm, thì thấy có tin 3 cảnh sát hy sinh khi đang dập lửa.

Người mẹ vội gọi vào số điện thoại của con trai nhưng chỉ nhận được những tiếng hiệu thông báo không thể liên lạc được. Bà như chết lặng, vội đi tới đơn vị nơi con trai làm việc thì hay tin con vừa hy sinh.

“Khi vào gặp con tại phòng lạnh, tôi xoa mặt thấy một bên bị xước xát nhiều, một bên bị bầm tím, trên đầu hình như cũng bị thương, bên cạnh con còn có hai em đồng đội cùng hy sinh, nhìn con nằm đó mà chẳng biết làm gì, chỉ biết ôm con mà khóc”, báo Dân Việt ghi lại lời kể của bà.